25 năm kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Mỹ tăng 168 lần

Sáng nay, ngày 18 tháng 11 năm 2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn dàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 với chủ đề “25 năm quan hệ kinh tế, thương mại và con đường phía trước” chính thức khai mạc. Chương trình do Bộ Công Thương phối hợp với UBND. TP. Hồ Chí Minh và Amcham Vietnam, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ (USABC) tổ chức.
Các diễn giả tham gia Diễn đàn
Các diễn giả tham gia Diễn đàn

 

Diễn đàn năm nay trùng với dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thời điểm được kỳ vọng để cộng đồng doanh nghiệp viết tiếp nên những câu chuyện thành công mới, bền vững, đáp ứng được lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Tham dự Diễn đàn có ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, cùng hơn 350 đại biểu là Lãnh đạo UBND, Sở Công Thương, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, chương trình đã thu hút nhiều diễn giả uy tín uy tín trong lĩnh vực chính sách công, luật thương mại quốc tế, sản xuất và xuất nhập khẩu, đầu tư… từ nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp như Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Bộ Công Thương; Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam…

 Diễn đàn năm nay tập trung vào các nội dung: Cập nhật diễn biến, xu hướng chính sách và tình hình thị trường trong bối cảnh hiện nay của Hoa Kỳ; Nhận định tình hình quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua và con đường phía trước; Cơ hội và triển vọng hợp tác kinh tế song phương trong bối cảnh xung đột thương mại thế giới, dịch bệnh Covid-19, dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và chính sách thu hút làn sóng đầu tư chất lượng cao của Việt Nam; Khuyến nghị giải pháp và định hướng để doanh nghiệp có thể từng bước định vị và xây dựng chiến lược kinh doanh của mình một cách bài bản, hiệu quả trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt tốc độ phát triển hết sức ấn tượng.

Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Hoa Kỳ. Thành công này đạt được là nhờ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời và hiệu quả vấn đề vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau, kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy ký kết nhiều dự án, hợp đồng thương mại lớn.

Hai nước cũng đang triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác thông qua cơ chế đối thoại của Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để xử lý các vấn đề tồn tại trên tinh thần hợp tác, xây dựng, công bằng, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên.

Về bản chất, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư cùng có lợi với Hoa Kỳ và cùng Hoa Kỳ nghiên cứu, khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, kết nối thị trường hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay Thành phố đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong triển khai 3 đề án lớn, bao gồm: Đô thị thông minh; Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông; và Trung tâm tài chính quốc tế.

Bên cạnh đó, tại Đối thoại Y tế Thành phố Hồ Chí Minh – Hoa Kỳ, vào tháng 10 vừa qua, Lãnh đạo Thành phố đã chuyển đi thông điệp mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia cùng với chúng tôi hiện thực hóa tầm nhìn, đưa Thành phố trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực.

Nhân dịp này, thông qua Bà Phó Thị trưởng Los Angeles, Phó Chủ tịch UBND. TP.  trân trọng bày tỏ mong muốn của TP. trong tăng cường hợp tác với Thành phố Los Angeles.

 Tại các phiên tọa đàm, các diễn giả khách mời cũng chia sẻ nhận định về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ và Việt Nam; đánh giá dưới góc độ của các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp về những tác động đối với hoạt động xuất nhập khẩu song phương; chia sẻ về phương thức tiếp cận, phát triển thị trường và xây dựng năng lực, thích ứng với các yêu cầu, quy định kỹ thuật của thị trường Hoa Kỳ; đồng thời đưa ra giải pháp phát triển xuất nhập khẩu và thu hút chuỗi cung ứng và FDI của Hoa Kỳ trong tình hình mới.

Thương Vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhận định về Triển vọng hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xúc tiến thương mại, đầu tư sau 25 năm hợp tác.

Trước hết phải kể đến sự bứt phá mạnh mẽ trong kim ngạch trao đổi thương mại, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Trong 25 qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, số liệu của phía Hoa Kỳ ghi nhận kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 75,7 tỷ USD.

Cơ cấu hàng xuất khẩu cũng đã chuyển biến rõ nét. Bên cạnh các nhóm hàng có thế mạnh truyền thống như dệt may, giày dép, thủy sản, các nhóm hàng chế tạo như điện tử, linh kiện, đồ gỗ cũng đã vươn lên vị trí hàng đầu. Đến hết năm 2019, có tới 10 nhóm hàng đạt và vượt kim ngạch 1 tỷ USD.

Ngoài hợp tác thương mại, nhiều lĩnh vực hợp tác mới đang được thúc đẩy như hợp tác đầu tư, hợp tác nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, hợp tác trong các lĩnh vực dịch vụ như vận tải, giáo dục, viễn thông, năng lượng,…

Phạm vi hợp tác đa dạng này sẽ tạo nền tảng cho sự gắn kết thực chất, có chiều sâu và bền vững trong thời gian tới giữa hai nền kinh tế.

Các kết quả nêu trên có được nhờ nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp nhằm khai thác cơ hội thị trường từ hai nền kinh tế có tính bổ sung lẫn nhau và sự hỗ trợ đồng hành tích cực của hai Chính phủ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2019 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đạt gần 75,7 tỷ USD tăng 25,6% so với năm 2018. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 61,3 tỷ USD tăng 29,1%, nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt gần 14,4 tỷ USD tăng 12,7% so với năm 2018.

Như vậy, trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng gấp 168 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1995 khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên mức 1,5 tỷ USD năm 2001 khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương và lên gần 75,7 tỷ USD năm 2019.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

thứ trưởng đỗ thắng hải
ông lê thanh liêm
thăm quan gian hàng

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đạt 65,1 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 54,7 tỷ USD; nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 10,4 tỷ USD.

 Dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam với những dự án quy mô lớn, góp phần tạo dựng cho Việt Nam chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Tính lũy kế đến tháng 9/2020, Hoa Kỳ hiện xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 1063 dự án và tổng vốn đăng ký là 9,4 tỷ USD.

Hồng Lực