Vương quốc Anh đối mặt suy thoái kinh tế
 Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động kinh tế tại Vương quốc Anh bị đình trệ, hàng loạt doanh nghiệp buộc phải đóng cửa (Ảnh: Skynews)

Dữ liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho thấy GDP của Vương quốc Anh đã suy giảm 5,8% trong tháng 3/2020 trong bối cảnh sự bùng phát của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp tại nước này phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa khi các biện pháp phong toả kiểm soát dịch bệnh được áp dụng. Đây cũng là mức sụt giảm tăng trưởng kinh tế theo tháng cao nhất mà Anh từng ghi nhân kể từ khi dữ liệu GDP hàng tháng được thu thập vào năm 1997.

Tính chung quý 1/2020, GDP của Anh suy giảm 2% so với quý 4/2019, đánh dấu mức sụt giảm GDP theo quý mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008. Các dữ liệu kinh tế của Anh trong tháng 4 và tháng 5/2020 được dự báo sẽ tồi tệ hơn do Chính phủ nước này bắt đầu thắt chặt các biện pháp phong toả kể từ tuần cuối cùng của tháng 3/2020, kéo theo đó là sự đóng cửa của các cửa hàng, nhà hàng và khu vui chơi giải trí.

Ông Ruth Gregory, nhà kinh tế học cấp cao về Vương quốc Anh tại hãng tư vấn kinh tế Capital Economics, nhận định “Dữ liệu GDP tháng 3/2020 cho thấy nền kinh tế của Vương quốc Anh đã rơi tự do chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi các biện pháp phong toả phòng chống đại dịch Covid-19 có hiệu lực. Do các biện pháp phong toả kéo dài đến giữa tháng 5/2020 và mới chỉ bắt đầu được nới lỏng nên (dữ liệu) tháng 4/2020 sẽ ở mức rất tệ”.

Trong nỗ lực tái khởi động lại nền kinh tế, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang khuyến khích người lao động trong một số lĩnh vực như sản xuất và xây dựng quay trở lại làm việc kể từ ngày 13/5; tuy nhiên, lĩnh vực khách sản – nhà hàng và các doanh nghiệp bán lẻ không thiết yếu vẫn phải đóng cửa theo các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo nền kinh tế Anh có thể suy giảm tới 14% trong năm nay, mức suy giảm mạnh nhất trong hơn 300 năm trở lại đây. Theo những ước tính ban đầu, BoE nhận định GDP của Anh có thể giảm tới 25% trong quý 2/2020 khiến nền kinh tế nước này suy giảm khoảng 30% so với quý 4/2019 và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên mức 9%.