Bắt lô bánh kẹo hết “date” đang được thay bao bì, gia hạn sử dụng

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa bắt quả tang hơn 3 tấn bánh quy có xuất xứ từ nước ngoài đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020 đang được doanh nghiệp thay bao bì, "gia hạn sử dụng".

Sau thời gian dài trinh sát, chiều 5/1/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn huyện Hoài Đức đã đột xuất kiểm tra và bắt quả tang Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang có trụ sở chính tại Đội 4, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Cơ sở này do ông Lê Văn Hướng là đại diện theo pháp luật đang chứa, trữ một lượng lớn sản phẩm bánh quy do nước ngoài sản xuất có dấu hiệu hết hạn sử dụng.

Kiểm đếm thực tế tại cơ sở này, Đội QLTT số 24 ghi nhận hơn 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu "Torku" có nguồn gốc xuất xứ trên bao bì từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020.

Đáng chú ý, toàn bộ số bánh kẹo hết hạn trên đang được công nhân ngang nhiên "gia hạn sử dụng" bằng cách xé bỏ vỏ hộp cũ, chuyển bánh kẹo sang vỏ mới, rồi dùng máy dập “date” có sẵn tại doanh nghiệp để thay hạn sử dụng, ngày sản xuất của lô bánh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện, cơ sở này có nhiều loại máy móc khác như máy in, máy đóng gói bao bì, sản phẩm cùng hàng loạt các loại túi, vỏ hộp để đựng, đóng gói sản phẩm.

Bắt lô bánh kẹo hết “date” đang được thay bao bì, gia hạn sử dụng

Bắt lô bánh kẹo hết “date” đang được thay bao bì, gia hạn sử dụng
Toàn bộ số bánh kẹo này đang được chủ cơ sở thay bao bì, dập date mới, lực lượng chức năng đã kịp thời ập vào kiểm tra, thu giữ

Chia sẻ với phóng viên ngay tại hiện trường, ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội QLTT số 24 cho biết, phải mất một thời gian dài trinh sát Đội mới bắt quả tang vi phạm của doanh nghiệp này.

“Hầu hết các loại bánh, kẹo tại đây là hàng nước ngoài, được sản xuất từ năm 2018 và có hạn sử dụng đến tháng 2/2020. Doanh nghiệp này đã tiến hành vứt bỏ vỏ hộp với hạn sử dụng đã hết để chuyển sang một bao bì mới với hạn sử dụng mới dài hơn được in lại từ máy dập date có sẵn”, Đội trưởng Đội QLTT số 24 thông tin.

Đội QLTT số 24 đã tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật để tiếp tục làm rõ các sai phạm.

Theo khảo sát của phóng viên trên một số trang thương mại điện tử hiện nay, giá một gói bánh quy yến mạch Torku rơi vào khoảng từ 55.000 - 60.000 đồng/gói và được rao bán rất nhiều.

Hạ An