Bộ Công Thương "bắt tay" Samsung đào tạo nhân lực

Sáng 15/11/2019 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Dự án Hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp trong hai năm 2018 và 2019.

Theo Bộ Công Thương, trong điều kiện hội nhập kinh tế, việc các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam không ngừng cải tiến quy trình, phương pháp quản lý, kiểm soát chất lượng để nâng cao hiệu quả sản xuất là rất cần thiết để có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Để làm được điều đó, nhân tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến, chế tạo lại gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực tư vấn viên nội địa có đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ về cải tiến sản xuất và chất lượng.

Dự án đào tạo tư vấn viên Việt Nam ra đời dựa trên nhu cầu cấp thiết của việc hình thành lực lượng tư vấn viên nòng cốt của Việt Nam có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về cải tiến sản xuất và chất lượng cho doanh nghiệp Việt Nam, một trong những nhân tố hết sức quan trọng trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Mục tiêu của Dự án là đào tạo 200 tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất chất lượng, hình thành lực lượng chuyên gia tư vấn Việt Nam có đủ năng lực và kỹ năng chuyên sâu, có khả năng thay thế tư vấn nước ngoài trong việc hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực sản xuất.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, Samsung Việt Nam và các giảng viên, học viên trong Dự án hợp tác đào tạo tư vấn viên
Lãnh đạo Bộ Công Thương, Samsung Việt Nam và các giảng viên, học viên trong Dự án hợp tác đào tạo tư vấn viên

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau 2 năm thực hiện Dự án (2018 - 2019), các học viên đã thu được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, triển khai các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến về sản xuất và chất lượng tại chính doanh nghiệp của mình hoặc cho các doanh nghiệp khác.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia vào Dự án cũng đạt được những kết quả tích cực như tăng năng suất, thay đổi và nâng cao nhận thức về cải tiến sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định hiệu quả to lớn mà Dự án hợp tác đào tạo với Samsung mang lại

“Bằng việc tiếp tục duy trì hoạt động cải tiến đó, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đạt được những kết quả lớn hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận và tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo Ban Quản lý, Dự án đã thu được những kết quả khả quan với 207 học viên được đào tạo bài bản, trong đó 60 học viên xuất sắc nhất đã được Samsung lựa chọn và cử sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tư vấn viên tại Việt Nam sau này.

Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực và đạt được những kết quả rõ rệt trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm khoảng 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất..

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam
Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cam kết tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt Nam

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ sự "tự hào khi được chung tay cùng Chính phủ Việt Nam” nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung.

“Sự thành công của Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ lần này sẽ là tiền đề để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác khác quy mô hơn, nhằm khẳng định cam kết luôn là một trong những “đầu tàu” để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho chia sẻ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đại diện Bộ Công Thương trao bằng khen cho Samsung Việt Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đại diện Bộ Công Thương trao bằng khen cho Samsung Việt Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đại diện Bộ Công Thương trao bằng khen cho Samsung Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đại diện Bộ Công Thương trao bằng khen cho Samsung Việt Nam

Với mong muốn Samsung sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương cho rằng cần nhân rộng mô hình đào tạo, tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Công nghiệp, đặc biệt thông qua phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo đa dạng hơn nữa về quy mô và chiều sâu nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiêp Việt Nam chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Nhằm phát huy khả năng của nguồn nhân lực tư vấn viên đã được đào tạo, từ tháng 7/2019, Bộ Công Thương đã lựa chọn 46 tư vấn viên tham gia Đề án hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Đề án do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp chủ trì, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 với mục tiêu 62 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến.

Nhận thấy tính cần thiết và vai trò quan trọng của việc phát triển khuôn mẫu là nền tảng để nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam chủ động trong việc sản xuất các sản phẩm công nghiệp, trong khuôn khổ Ủy Ban Hỗn Hợp kỳ họp thứ 9 diễn ra tại Hàn Quốc vừa qua, Bộ Công Thương và Samsung đã ký Biên bản ghi nhớ về Dự án hợp tác đào tạo 200 kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu giai đoạn 2020 - 2023 nhằm nâng cao trình độ của nguồn nhân lực khuôn mẫu Việt Nam. 

Thy Thảo - Ảnh: Huy Thắng