Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA

Sáng 30/6/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và ông Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng chủ trì.

Với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”, Hội nghị có sự tham dự của nhiều bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp EuroCham, các phái đoàn ngoại giao… để cùng thảo luận về các kế hoạch cách cải cách thủ tục hành chính góp phần mở khóa toàn bộ tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây.

Đây là Hội nghị lần thứ 3 kể từ năm 2018 đến nay Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 12/2019, Hội đồng Tư vấn và EuroCham cũng đã tổ chức Hội nghị đối thoại cấp cao về đề tài cải thiện môi trường đầu tư và thương mại tại Việt Nam.

Hội nghị Đối thoại được tổ chức kết hợp với Lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham - ấn bản lần thứ 12. Đây là báo cáo thường niên của EuroCham, trong đó tổng hợp các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 Tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham, cùng với kiến nghị mà Chính phủ có thể thực hiện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

EVFTA giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch thông qua thúc đẩy quan hệ với EU

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đối thoại, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier khẳng định, EVFTA đã thể hiện rõ ràng niềm tin của Việt Nam với cộng đồng châu Âu. Việc triển khai thành công EVFTA là rất quan trọng.

Thời gian qua, EuroCham đã có nhiều buổi tham vấn, làm việc với không chỉ cơ quan, địa phương tại Việt Nam mà cả các thành viên Nghị viện EU để thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định.

“Quá trình phê duyệt đã xong, bước tiếp theo là cần đảm bảo sự triển khai thành công EVFTA trong thời gian tới. Các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng như châu Âu đã đưa ra nhiều phương thức để mở cửa hoạt động đầu tư thương mại hai bên”, ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier
Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier

Tuy nhiên, theo ông Nicolas Audier, điều quan trọng là các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam, EU và cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo tính hiệu quả thực thi EVFTA. Trong đó có việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp của EVFTA để xem xét các thách thức trong quá trình triển khai và phối hợp giải quyết.

“Một trong những yếu tố quan trọng hơn nữa để thực thi thành công EVFTA là đẩy mạnh vai trò, nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, phát triển cởi mở cho doanh nghiệp”, ông Nicolas Audier cho hay.

Trong bối cảnh Việt Nam đang là mô hình thành công trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch EuroCham cho rằng đây chính là thời điểm phù hợp để triển khai thành công EVFTA, góp phần giúp Việt Nam phục hồi mạnh mẽ hơn sau dịch Covid-19 thông qua thúc đẩy quan hệ Việt Nam và EU.

Khi Hiệp định có hiệu lực vào tháng 8, điều quan trọng là cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ, bảo đảm việc thực thi suôn sẻ và thành công Hiệp định. Một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy về những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, và hiện đại hóa khung pháp lý.

Ông Nicolas Audier cũng cho biết đó là lý do vì sao EuroCham xuất bản Sách Trắng (ấn bản thứ 12) nhằm chia sẻ mục tiêu với Chính phủ về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty EU - những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp.

Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sáng 30/6

Tích cực cải cách hành chính, tháo gỡ rào cản để doanh nghiệp phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của EuroCham trong hoạt động công bố Sách trắng 2020 và đánh giá cao Chủ đề của Sách Trắng EuroCham năm nay là Cải cách thủ tục hành chính - vai trò thiết yếu trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu. Ấn phẩm này đã phản ánh một cách thực chất những mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh tại Việt Nam.

Với những nền tảng vững chắc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc triển khai Hiệp định EVFTA và tới đây là Hiệp định EVIPA sẽ tạo dựng những khuôn khổ ổn định, lâu dài nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác, đưa quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư tương xứng với tầm vóc của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh; đồng thời, xác lập “trạng thái bình thường mới”, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.

Liên quan tới nền kinh tế Việt Nam, mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 chỉ đạt mức 2,7% - 4,9% do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội; đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công; từ việc xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc thủ công chuyển sang xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ Khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Việc giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện và dịch vụ công qua triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia sau hơn 6 đi vào hoạt động, đến nay, đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến (tăng 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với 03 tháng trước. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Để hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn vướng mắc đang là cản trở lớn với phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, các rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời, hết sức hoan nghênh và khuyến khích quý vị hiến kế trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ các rào cản đó.

Về phía Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính sẽ tổng hợp quá trình đối thoại để sau Hội nghị phối hợp với EuroCham tại Việt Nam hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu và doanh nghiệp thảo luận các vấn đề liên quan quy định về EVFTA; dược phẩm phát minh, khung pháp lý; các mô hình đặt máy tại bệnh viện; yêu cầu ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu; giấy chứng nhận đăng ký kiểm định an toàn thực phẩm; thuế quan áp dụng cho thực phẩm chức năng; thương mại điện tử; yêu cầu Giấy chứng nhận lưu hành tự do; quy trình đăng ký các sản phẩm diệt khuẩn giúp phòng chống COVID-19; quản lý các nền tảng thương mại điện tử…

Thy Thảo