Chính phủ muốn Trà Vinh tạo thuận lợi tích tụ ruộng đất

Trà Vinh cần giải pháp đột phá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới, có tiềm lực tài chính tích tụ ruộng đất và thực hiện những dự án có quy mô lớn, sản xuất lớn
Ao nuôi tôm ở Trà Vinh
Ao nuôi tôm ở Trà Vinh

Trung tâm chế biến thủy hải sản

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh với chủ đề “Trà Vinh-Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh, Trà Vinh đang thể hiện khát vọng phát triển vượt lên chính mình.

Năm 2019, tỉnh có tốc độ tăng trưởng GDP gần 15%, vào tốp đầu trong cả nước. Thủ tướng đặt vấn đề, nhiều thành phố trên thế giới nằm ven sông, ven biển đã vươn lên giàu có, vậy tỉnh Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không?

Thủ tướng cho rằng với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là một trung tâm chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp công nghệ cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị, mạng sản xuất trong nước và quốc tế.

Hệ thống cảng biển, cảng sông, với dịch vụ logistic tiên tiến sẽ là quả đấm thép cho sự phát triển của Trà Vinh.

Vấn đề then chốt với Trà Vinh là phải thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm năng, có tầm, có tâm, phải làm cho nhà đầu tư hiểu, nhận thức rõ về tiềm năng, thế mạnh, không những về điều kiện tự nhiên mà cả về văn hóa, lịch sử, tôn giáo tại Trà Vinh.

Nếu hiểu sâu sắc nơi này, biết phát huy các lợi thế về nông nghiệp, kinh tế biển, du lịch, vùng đất này sẽ làm cho quý vị giàu có, Thủ tướng nhấn mạnh và tin rằng Trà Vinh sẽ là nơi đắc địa, hấp dẫn đầu tư.

Các dự án, thỏa thuận được ký kết tại Hội nghị có tổng vốn hơn 205.000 tỷ đồng là dấu ấn mạnh mẽ, mở ra chương mới về sự phát triển của Trà Vinh.

Trà Vinh đặt mục tiêu 100% cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Trà Vinh đặt mục tiêu 100% cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Thủ tướng đề nghị Trà Vinh xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế- xã hội bền vững, là tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, khai thác tối đa điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn, chủ động với biến đổi khí hậu để hướng tới một nền nông nghiệp, ngư nghiệp giá trị gia tăng cao.  

Chuyển từ kinh tế hộ sang doanh nghiệp

Chính vì vậy, Trà Vinh cần xem xét lại quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp, chế biến thủy sản. Điều quan trọng là phải liên kết chuỗi giá trị, tạo dựng những thương hiệu gắn với địa phương.

Lĩnh vực kinh tế then chốt đối với Trà Vinh là nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đi vào chế biến sâu, ngoài ra, cần có chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch sinh thái và năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời.

Trà Vinh sở hữu vùng nước lợ diện tích lớn, chất lượng tốt, nuôi tôm siêu thâm canh là hướng đi đột phá nên cần khai thác triệt để lợi thế này để đầu tư khoa học công nghệ cho nuôi trồng, chế biến, tạo nên thương hiệu nổi tiếng.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, đất đai đang bị phân tán, sử dụng không hiệu quả, vì vậy Trà Vinh cần giải pháp đột phá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới, có tiềm lực tài chính tích tụ ruộng đất và thực hiện những dự án có quy mô lớn, sản xuất lớn ở tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh có gần 1.300 tàu các loại tham gia khai thác nguồn lợi thủy sản trên vùng biển trong nước, hàng năm thu về từ 60.000 - 70.000 tấn thủy sản các loại
Trà Vinh có gần 1.300 tàu các loại tham gia khai thác nguồn lợi thủy sản trên vùng biển trong nước, hàng năm thu về từ 60.000 - 70.000 tấn thủy sản các loại

Người nông dân muốn thực sự giàu có trên quê hương mình, cần có tư duy đột phá, người nông dân có thể góp sức, góp vốn bằng những thửa ruộng đang thuộc quyền canh tác của mình để cùng các nhà đầu tư khác tạo nên một doanh nghiệp hoạt động theo luật.

Đây là giải pháp để chuyển đổi từ kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún sang kinh tế doanh nghiệp. Làm được như vậy, Thủ tướng tin Trà Vinh sẽ có những chuyển biến quan trọng về chất lượng trong giai đoạn tới.

Bắc Hà