Tạo sự khác biệt của KCN không bao giờ đóng cổng

Chúng tôi đến thăm Khu công nghiệp (KCN) Đại An - “đứa con” đáng tự hào của Công ty cổ phần Đại An vào những ngày cuối tháng 5 nắng chói chang. Đi dưới bóng râm của những hàng cây trong khu dân cư Đại An (thuộc KCN Đại An) là một cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, tách biệt hẳn với ồn ào vốn có của Quốc lộ 5A nằm ngay sát KCN này.

17 năm, không chỉ đơn thuần là một con số, mà là cả một chặng đường dài kiên định bước trên con đường đã chọn để tạo nên một KCN Đại An rất riêng. “Mô hình khu công nghiệp trong làng, làng trong khu công nghiệp để người dân không phải ly hương” - bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty chia sẻ. Theo bà, đây được coi là một dấu ấn thành công của KCN này.

Tính đến hết năm 2017, cả nước có gần 350 khu công nghiệp và KCN Đại An là một trong 3 KCN có lãnh đạo là nữ. Có lẽ vậy mà Đại An có những điểm khác biệt, riêng có. Đại An phát triển theo mô hình hạ tầng kỹ thuật KCN gắn liền với hạ tầng xã hội, hay là phát triển KCN gắn liền với khu dân cư và các dịch vụ phục vụ cho công nhân và chuyên gia làm việc trong KCN. Đó chính là mô hình “Làng trong KCN – KCN trong làng” hay như cái tên dân dã mà bà Phương thường gọi, đó là khu công nghiệp không bao giờ đóng cổng.

Gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Chia sẻ với chúng tôi về những dự định phát triển KCN Đại An trong thời gian tới, bà Trương Tú Phương khẳng định, kể từ khi được thành lập vào tháng 3/2003, Công ty luôn hoạt động theo phương châm: “Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, lựa chọn các doanh nghiệp vào KCN đạt tiêu chuẩn quốc tế với các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; sử dụng và có kế hoạch đào tạo công nhân có tay nghề; tuân thủ các quy định của Nhà nước về môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh”.

Bên cạnh đó, Công ty CP Đại An đã và đang xây dựng hình ảnh KCN kiểu mẫu gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, tạo ra một môi trường đầu tư hoàn chỉnh, có khả năng thu hút nguồn vốn FDI hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm mà còn hoàn thành được vai trò xây dựng và cải thiện môi trường văn hóa, xã hội của địa phương.

Theo đó, chiến lược kêu gọi đầu tư của Đại An là thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản, theo 3 tiêu chí: là doanh nghiệp có tài chính, có thiện chí đầu tư tại Việt Nam và doanh nghiệp có tâm. Vì thế,Đại An đã nỗ lực để tập trung xây dựng và phát triển khu công nghiệp của mình là KCN kiểu mẫu. Đó là sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ. Là nơi an ninh, an toàn cho các tổ chức sản xuất. Và phải là một đối tác tin cậy của các doanh nghiệp.

“Mục tiêu của tôi là phát triển KCN Đại An thành KCN kiểu mẫu của khu vực, và toàn diện về mọi mặt liên quan đến công nghiệp, dịch vụ, đời sống an sinh và xã hội. Vì vậy tôi quyết tâm phải thực hiện đầy đủ các loại hình công nghiệp và dịch vụ để phục vụ cho các đối tượng doanh nghiệp. Từ doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ doanh nghiệp vốn FDI đến doanh nghiệp trong nước. Và tôi tin chính điều này đã xây dựng nên thương hiệu riêng cho KCN Đại An.

“Chúng tôi chỉ tâm huyết và theo đuổi một ngành một nghề đó là xây dựng, phát triển và quản lý KCN. Để làm tốt vai trò, chúng tôi nhận thức rằng mình hiểu đúng làm đúng thì các doanh nghiệp trong KCN mới tiếp nhận được thông tin đúng và hành động đúng, như thế họ mới truyển tải được nội dung đúng”, bà Phương khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam dự lễ khánh thành nhà máy tại Khu công nghiệp Đại An


Với phương châm kinh doanh “khác biệt” và duy nhất, trong những năm qua, KCN đã thu hút được 95 dự án đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với số vốn đăng ký 1,5 tỷ USD và 2.500 tỷ đồng Việt Nam đồng, giải quyết ổn định việc làm cho khoảng 38.000 lao động. Riêng năm 2017, KCN thu hút được 17 dự án cấp mới và mở rộng với tổng số vốn đăng ký 280 triệu USD. Đặc biệt là dự án công nghệ cao của Công ty TNHH Kefico Việt Nam (Hàn Quốc) tăng 120 triệu USD vào năm 2017, nâng tổng số vốn của doanh nghiệp lên 250 triệu USD, là doanh nghiệp dẫn đầu trong khu công nghiệp.

Do vậy, trong thời gian tới, để hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Đại An, của tỉnh Hải Dương, Công ty cổ phần Đại An sẽ tập trung cập nhật các thông tin về luật đầu tư để tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp cụ thể hơn; đơn giản hóa các quy trình thủ tục hành chính để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả, chất lượng đầu tư; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo nhà đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm nhưng cũng không làm mất đi quyền lợi của doanh nghiệp khi bắt tay với Đại An, bà Trương Tú Phương nhận định.