vu sua
Giá trái vú sữa tại ĐBSCL đang tăng mạnh do nguồn cung ít

Vừa cân cho thương lái 600 kg vú sữa Lò Rèn và vú sữa bơ, ông Trần Văn Chiến, Giám đốc HTX Vườn cây ăn trái Trường Khương A (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), hồ hởi: "Giá vú sữa đang tăng mạnh, vú sữa bơ hồng được thương lái thu mua tận vườn tới 22.000-25.000 đồng/kg, loại Lò Rèn từ 27.000-28.000 đồng/kg, cao gấp đôi thời điểm này năm ngoái. Trung bình cứ 5 ngày, tôi hái bán tầm 600-700 kg cho thương lái ở tận Tiền Giang sang đây thu mua".

Theo ông Chiến, năm nay do tình hình hạn, mặn nên nhiều vườn trồng vú sữa ở Tiền Giang cho năng suất thấp hoặc cây già cỗi chết. Trong khi đó, cây vú sữa của nông dân tỉnh Sóc Trăng cho năng suất thấp nên nguồn cung thiếu, từ đó đẩy giá lên cao. "Vụ cuối năm, cả HTX cung ứng cho thị trường khoảng 30 tấn trái vú sữa. Dự kiến, cuối năm giá còn tăng lên nữa" - ông Chiến nói.

So với thời điểm đầu năm, giá xoài Đài Loan chỉ từ 5.000-8.000 đồng/kg thì hiện đã tăng gấp nhiều lần. Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ…, xoài Đài Loan da vàng loại 1 có giá từ 50.000-51.000 đồng/kg, xoài Đài Loan da xanh từ 40.000-41.000 đồng/kg. "Xoài cát Hòa Lộc loại 1 được thương lái thu mua tại vườn từ 60.000-65.000 đồng/kg. Giá bán khá cao do thời điểm này nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng" - ông Nguyễn Văn Mến (ngụ xã Quới An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) nhận định.

"Sốt" giá nhất có lẽ là sầu riêng. Tiền Giang là tỉnh trồng loại trái cây này nhiều nhất ĐBSCL. Năm nay, do ảnh hưởng của hạn, mặn nên nhà vườn không xử lý trái nghịch vụ dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Hiện sầu riêng nơi đây được thương lái thu mua với giá trên 100.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với tháng trước.