EVN sẽ khắc phục kịp thời các hư hại khi bão đi qua

Sáng ngày 28/10/2020, Cơn bão số 9 (MOLAVE) đã đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, cùng với đó đã gây ra sự cố lưới điện cao áp, trung hạ áp.

Hiện nay, EVN đang ứng trực 24/24 đề điều hành cung cấp điện ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra của bão số 9 đang vào. Ngoài nguyên nhân sự cố mất điện do mưa to và gió rất lớn, EVN đã chủ động cắt điện nhiều khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân và Hệ thống điện. Hiện các khu vực ảnh hưởng mất điện nặng nhất là Quảng Ngãi mất điện 100%, Bình Định 94%; Quảng Nam 73%; Đà Nẵng 30%; Phú Yên 27%, Thừa thiên-Huế 15%. Gia Lai - Kon Tum – Đăk Lắc 8-13%. Tổng công suất mất 900 MW. Ngoài ra đã có 28 sự cố đường dây 110-220kV. Lúc 10 giờ 50 phút sáng nay đã xảy ra sự cố đường dây 500KV Đà Nẵng - Dốc Sỏi, hiện đang cô lập mạch này.

Bão số 9

Ngoài ra, EVN cũng đã chỉ đạo các Công ty Điện lực chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để triển khai khắc phục kịp thời các hư hại của lưới điện ngay khi bão đi qua, để có thể cấp điện lại sớm nhất.

bão số 9Về các hồ đập thủy điện của EVN, cơ bản đang ở mức nước đón lũ, hồ Sông Tranh 2 hiện đang tích nước 72% dung tích hồ, A Vương 68%, Sông Bung 4 58%, Vĩnh Sơn 56%, Sông Hinh 44%, Sông Ba Hạ 19%; các công ty Thủy điện của EVN cũng đang thực hiện theo đúng quy trình vận hành liên hồ và đơn hồ, và tuân thủ nghiêm lệnh điều tiết hồ của ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ đập và vùng hạ du.

Dưới đây là video clip ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam về công tác phòng chống bão lụt của EVN.

PV