Facebook và Apple vừa chính thức thoả thuận tạm ngừng thu phí hoa hồng 30%

Với thỏa thuận này, các giao dịch cho các sự kiện tổ chức trên Facebook Live trên nền tảng hệ điều hành iOS của Apple sẽ do hệ thống thanh toán của Facebook xử lý thay vì hệ thống của Apple.

Facebook đã ký thỏa thuận với Apple về việc Apple đồng ý tạm thời không thu khoản hoa hồng từ các sự kiện trực tuyến có trả phí tổ chức trên Facebook.

Cụ thể, Facebook đã thuyết phục Apple ngừng thu khoản phí tương đương 30% giá trị giao dịch trên các ứng dụng di động trước khi khởi động tính năng Phát trực tiếp trên Facebook (Facebook Live) để các nghệ sĩ sáng tạo, quảng bá và tổ chức các sự kiện trả phí, từ các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tuyến đến các lớp học yoga và dạy nấu ăn.

Người phát ngôn của Facebook, ông Joe Osborne, cho biết Apple sẽ tạm ngừng thu khoản phí trên từ nay đến cuối năm. Sau đó, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn sẽ phải trả toàn bộ khoản hoa hồng 30% trên App Store cho cho Apple.

Với thỏa thuận này, các giao dịch cho các sự kiện tổ chức trên Facebook Live trên nền tảng hệ điều hành iOS của Apple sẽ do hệ thống thanh toán của Facebook xử lý thay vì hệ thống của Apple.

Tuy nhiên, những người sáng tạo nội dung trò chơi (game) trực tuyến vẫn sẽ phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple cho các sự kiện live stream trên nền tảng di động của Apple.

Facebook cho biết họ sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào từ các sự kiện trực tuyến có trả phí trong giai đoạn các doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa vì đại dịch, cho đến ít nhất là tháng 8/2021.

Facebook và Apple
Trước đây, Apple luôn bảo vệ khoản phí 30% của họ

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trước đây, Apple luôn bảo vệ khoản phí 30% của họ, viện lý do cần trang trải chi phí quản lý App Store và đảm bảo an ninh cho người dùng. Song các nhà phê bình cho rằng mức phí trên là một sự lạm dụng vị trí thống trị của Apple.

Vài tháng trước Facebook đã cập nhật một tính năng mới trên ứng dụng của mình cho phép các doanh nghiệp có thể tổ chức các sự kiện trực tuyến có trả phí và người dùng muốn theo dõi sự kiện phải trả phí để truy cập. Facebook cho biết họ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong khoảng thời gian đại dịch này bằng cách không thu bất kỳ khoản phí nào đối với các sự kiện đó, ưu đãi kéo dài ít nhất là đến hết năm tới.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ được giữ 100% doanh thu các giao dịch thanh toán trên web và trên phiên bản app Android. Nhưng Facebook cũng nói rõ rằng điều tương tự sẽ không xảy ra trên iOS do khoản phí hoa hồng của App Store. 

Mặc dù khoản phí 30% của Apple đã tồn tại từ lâu nhưng những mâu thuẫn về con số này cũng đã âm ỉ suốt thời gian gần đây. Quan điểm của Apple trước đó cũng rất cứng rắn khi Phó chủ tịch Phil Schiller nói rằng công ty sẽ không xem xét lại bất kỳ quy tắc nào của mình vì nó được thiết kế để có trải nghiệm ứng dụng tốt hơn cho người dùng, tránh trường hợp “bạn tải xuống ứng dụng và nó không hoạt động”.

 

Hoàng My (t/h)