G20 thảo luận các cơ chế để đạt được sự phát triển công bằng và bền vững

Các Ngoại trưởng G20 cũng đã thảo luận các cơ chế để đạt được một sự phát triển công bằng và bền vững ở cấp độ toàn cầu.
Ngày 21/5, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina với chủ đề chính là chủ nghĩa đa phương, vai trò của các thể chế trong công tác quản trị toàn cầu và an ninh mạng.

Trong cuộc họp kín lần này, các Ngoại trưởng G20 cũng đã thảo luận các cơ chế để đạt được một sự phát triển công bằng và bền vững ở cấp độ toàn cầu, các thách thức hiện nay của công nghệ thông tin, an ninh mạng và những thay đổi về mô hình trong thương mại và di cư.

Các nước thành viên G20 đã đánh giá về bức tranh địa chính trị quốc tế trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng giữa một số cường quốc trên thế giới, và nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các vấn đề nổi cộm như cuộc chiến chống khủng bố và biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng nhất trí cho rằng cần phải tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trong các mối quan hệ ngoại giao và thương mại, đặc biệt nhấn mạnh tới các biện pháp giúp cho các bên có thể linh hoạt hơn trước các tình huống thực tiễn xảy ra khủng hoảng tài chính.

Argentina cũng nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên G20 trong việc xử lý cuộc khủng hoảng tài chính mới đây buộc nước này phải viện tới sự trợ giúp tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng như những chính sách cải tổ nền kinh tế mà chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đang tiến hành.

Cuộc họp cũng đánh giá tích cực cuộc đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết những bất đồng mà hai bên có thể chấp nhận được và tránh để xảy ra một cuộc chiến thương mại. Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh cam kết giữ vững một hệ thống thương mại tự do và tìm kiếm các cuộc thương lượng với các nước có mối liên kết thương mại.

Ngoại trưởng Argentina khẳng định, các cuộc thảo luận trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra một cách cởi mở và thẳng thắn. Đây là một cuộc đối thoại xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp tốt nhất để xử lý trên tình thần hợp tác và tập thể các thách thức của thế kỷ 21.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các Ngoại trưởng và là cuộc họp cấp Bộ trưởng thứ ba trong loạt các sự kiện do Argentina với tư cách là nước chủ nhà đăng cai hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Với tư cách là nước chủ nhà của các hội nghị G20, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đề nghị Ngoại trưởng các nước trong nhóm tập trung các cuộc thảo luận lần này vào các giải pháp cụ thể để đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu, đồng thời cũng chú trọng tới những vấn đề liên quan trực tiếp tới người dân và những nhu cầu cần thiết của họ để đem lại sự công bằng và bền vững.