Hàn Quốc sẽ tích cực xem xét việc tham gia CPTPP trong năm nay

CPTPP sẽ góp phần giúp Hàn Quốc giảm các rào cản thương mại khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể gia tăng do bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hàn Quốc ngày 11/1 thông báo kế hoạch tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trong lúc chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng.

Trong thông báo chung với chính phủ về các chính sách kinh tế đối ngoại cho năm 2021, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này cũng sẽ chọn ra những nước có tầm quan trọng chiến lược trong hợp tác kinh tế và đề ra những biện pháp phù hợp để hỗ trợ nỗ lực vươn ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong nước.

Theo bộ này, để hỗ trợ đà phục hồi nhanh của nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước thâm nhập các thị trường nước ngoài cần giúp các doanh nghiệp mở các kênh bán hàng và thích ứng với môi trường thương mại mới.

Hàn Quốc dự định tích cực xem xét việc gia nhập CPTPP trong nỗ lực mở rộng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ở châu Á-Thái Bình Dương.

Hiệp định này là phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama tích cực thúc đẩy song Mỹ đã rút khỏi dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Chính phủ của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể đưa Mỹ tham gia trở lại CPTPP và nước này có thể sẽ mong muốn Hàn Quốc gia nhập nhằm thiết lập mạng lưới chuỗi cung ứng và thương mại riêng.

CPTPP sẽ góp phần giúp Hàn Quốc giảm các rào cản thương mại khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể gia tăng do bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực hoàn tất thủ tục trong nước trong năm nay cho việc thực thi một FTA lớn khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Đây là hiệp định mà Hàn Quốc đã ký vào tháng 11/2020, với triển vọng tạo ra một khối kinh tế chiếm 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Theo TTXVN