Hàng ngàn hộp bánh, mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm bị thu giữ

Kiểm tra đột xuất hai cơ sở sản xuất bánh, mứt tại khu công nghiệp La Phù (Hoài Đức, Hà Nội), lực lượng chức năng thu giữ 1.140 hộp bánh quy thành phẩm, 1.020 hộp mứt tết, 90 kg táo khô, 27 kg bánh nguyên liệu, 400 vỏ hộp và 100 khay nhựa.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 24 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa triển khai đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt Tết tại khu công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tiến hành kiểm tra doanh nghiệp tư nhân thực phẩm bánh kẹo Tú Tài, địa chỉ tại ngõ 8 đường La Phù, lực lượng QLTT phát hiện cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quan sát thực tế, tại cơ sở bánh kẹo Tú Tài, không có giá kệ, hàng hóa, thực phẩm, bánh kẹo để trực tiếp dưới nền đất. Qua kiểm tra, các mặt hàng thành phẩm và nguyên liệu của cơ sở này có dấu hiệu vi phạm về định lượng.

Do đó, lực lượng chức năng đã lấy 2 mẫu sản phẩm để tiến hành kiểm nghiệm, tạm giữ 1140 hộp bánh thành phẩm các loại, 27 kg bánh nguyên liệu, 400 vỏ hộp và 100 khay nhựa của cơ sở này.

Thu giữ hàng ngàn hộp bánh, mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm
Hàng trăm ngàn hộp bánh kẹo, mứt Tết bày la liệt dưới nền đất

Song song đó, lực lượng QLTT Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt Tết Khang Mai tại số 19 xóm Hưng Vượng, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Qua kiểm tra cơ sở này, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, cơ sở không có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa sản xuất, đóng gói không rõ nguồn gốc. Toàn bộ công nhân của cơ sở không được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mứt Tết đóng hộp được thực hiện trực tiếp dưới nền nhà.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy 1 mẫu kiểm nghiệm và tạm giữ 90 kg táo khô, 1.020 hộp mứt tết các loại khối lượng 300g.

Thu giữ hàng ngàn hộp bánh, mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm

bánh mứt tết la phù
Hộp bánh có khối lượng tịnh 450g nhưng khối lượng ruột khi kiểm tra chỉ 170g
Thu giữ hàng ngàn hộp bánh, mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm
Nhiều hộp bánh kẹo, mứt Tết in sai ngày sản xuất. Thậm chí, ngày sản xuất bị lùi đi nhiều ngày so với thời gian thật của hộp bánh

Được biết, việc kiểm tra các cơ sở trên là thực hiện kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 2/12/2019 của Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giảgian lận thương mại (BCĐ 389) TP Hà Nội về triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Từ ngày 1/12/2019 đến 28/2/2020, các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, điều tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các mặt hàng cấm và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục kiểm tra chú trọng các mặt hàng thuộc nhóm hàng cấm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như: vũ khí, ma túy, động vật hoang dã, sản phẩm từ động vật hoang dã, vật liệu nổ, pháo nổ, thuốc lá điếu, bóng cười, shisa, đồ chơi ảnh hưởng tới sức khỏe và nhân cách trẻ em...

Trong đó, chú trọng nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán như: lương thực, thực phẩm, rượu, bia, nước ngọt, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống, các nguyên liệu, phụ gia dùng để sản xuất chế biến hàng công nghiệp thực phẩm... Nhóm mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ điện gia dụng; thời trang; dược phẩm; hóa, mỹ phẩm; thực phẩm chức năng...

Thu giữ hàng ngàn hộp bánh, mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm

bánh mứt tết
Số lượng hàng hóa phục vụ Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tư nhân Tú Tài và Khang Mai là rất lớn

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng đột biến; đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt, bánh kẹo, rượu, nước giải khát... Để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và gia đình trong dịp Tết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, khi lựa chọn mua bánh kẹo, người dân cần chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Người dân cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm); nếu mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, tốt nhất là nên tự chọn bánh kẹo rồi sau đó xếp thành giỏ quà.

Đặc biệt, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm…

Hạ An