Hiệu quả kinh tế cây na tăng gấp 2 - 3 lần nhờ Phân bón Văn Điển

Phân bón Văn Điển đã đồng hành cùng nông dân Quảng Ninh phát triển và nâng cao chất lượng quả na, thiết thực xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng thành công mô hình Nông thôn mới tại địa phương.

Phân bón Văn Điển giúp cây na phát triển khỏe và bền.

 

Trên 60.000ha đất nông nghiệp Quảng Ninh chủ yếu được hình thành do quá trình phong hóa đá mẹ Feralit theo dãy núi Đông Triều. Do đá mẹ nghèo chất bazơ nên đất feralit chua và có màu vàng đỏ, tơi xốp, tầng canh tác dày từ 0,5 đến 1,0m khá thuận lợi cho phát triển cây dược liệu, cây ăn quả, trong đó cây na dai chiếm tỷ lệ khá lớn.

Đa số diện tích na ở đây trồng trên đất đồi dốc, độ dốc lớn nên hiện tượng rửa trôi diễn ra rất khốc liệt. Từ lâu, nông dân vùng đất Quảng Ninh chỉ sử dụng các loại phân đơn, phân NPK thông thường dễ hòa tan trong nước nên hiện tượng rửa trôi diễn ra khốc liệt hơn. Mặt khác, các loại phân trên chỉ cung cấp được 1- 3 chất dinh dưỡng đa lượng (N,P,K), còn thiếu hầu hết các chất dinh dưỡng trung vi lượng mà những chất này cực kỳ cần thiết cho cây na. Hơn nữa, quá trình canh tác qua nhiều năm, cây trồng đã tiêu tốn nhiều dinh dưỡng trong đất. Nhưng lượng phân hữu cơ đầu tư ngày một ít hơn, cộng với quá trình khoáng hóa và rửa trôi mạnh nên đất bị thoái hóa nghèo kiệt làm cho nhiều vườn na cằn cỗi, sâu bệnh ngày càng tăng, năng suất ngày càng giảm.

Từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, cây na đã được trồng ở Đông Triều và Uông Bí. Từ một vài hộ trồng na, đến nay đã có trên 10.000ha na, riêng xã An Sinh thị xã Đông triều đã có khoảng 740 ha na trồng tập trung. Là một trong những hộ đi đầu về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào phát triển cây na, gia đình anh Nguyễn Văn Tân ở thôn Đông Khê Thượng, xã Việt Dân hiện có trên 1 ha chuyên canh với gần 1.100 cây na các loại. Gia đình anh đã trồng na từ nhiều năm nay, nhưng trước đây do chăm sóc theo cách truyền thống nên quả ít, nhiều hạt, chất lượng kém, sâu bệnh nhiều, năng suất na thường thấp. Nay nhờ sử dụng phân bón Đa yếu tố NPK Văn Điển, lại chủ động áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật mới như: Đốn, tỉa cành, thụ phấn bổ sung… nên năng suất, hiệu quả kinh tế của cây na đã tăng gấp 2 - 3 lần.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã tập trung chỉ đạo xây dựng, phát triển “vườn na mẫu” gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đến nay, đại đa số các hộ trồng na trên địa bàn các xã An Sinh, Việt Dân, Tân Việt (TX Đông Triều) đã làm tốt việc trồng na theo quy hoạch tập trung; áp dụng kỹ thuật tiến bộ trong canh tác như: Sử dụng phân bón Văn Điển, bón phân và chăm sóc cây na đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, kết hợp với các kỹ thuật chăm sóc khác tạo ra những đồi na thưa thoáng nhưng nhiều quả, quả na tròn, to, vỏ mỏng bóng; khi chín màu vàng, vị ngọt sắc, mùi thơm, không cát… nên luôn được thị trường ưa chuộng. Thực sự phân bón Văn Điển đã đồng hành cùng nông dân Quảng Ninh phát triển và nâng cao chất lượng quả na, thiết thực xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng thành công mô hình Nông thôn mới tại địa phương.

 

Phân Lân nung chảy Văn Điển được sản xuất bằng cách nấu chảy hỗn hợp quặng phosphat với serpentin hoặc olevin, manhezit ở nhiệt độ 1.450oC, sau đó làm lạnh đột ngột nên sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó P2O5 15-19%, MgO 15-18%, SiO2 24-32%, CaO 28-34%, và đầy đủ các chất vi lượng như: Sắt: 4%, Mangan: 0,4%; đồng: 0,02%; Molipden: 0,001%; Coban: 0,002; Bo: 0,008%; kẽm: 0,00014%.

Phân Văn Điển không tan trong nước nên không bị rửa trôi, đặc biệt phù hợp cho vùng cao, đất dốc; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra nên khi cây ăn thì hết phân, cây chưa ăn đến thì còn tồn lại các vụ sau. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển loại NPK 5 :10 :3 dạng viên có đầy đủ các chất dinh dưỡng : N5%. P2O5 10.%, K2O 3%, Mg 9%, SiO2 14%, CaO 15%, và các chất vi lượng: Zn, Cu, Mn, B, Mo...… ; loại NPK 12 :5 :10 có hàm lượng N12%, P2O5 5%, K2O 10%, Mg2%, SiO2 4%, CaO 5%.... giúp cây na phát triển khỏe và bền; ít sâu bệnh hại; nhiều quả, quả to đều, chất lượng thơm, ngon.

Bón phân Văn Điển cây cành mỡ lá, tán đều. Cây cành khỏe, ít bị đổ gãy do gió to; chịu hạn, chịu rét giỏi; hạn chế bệnh vàng lá, muội đen, dòi đục quả.  

Trần Bản