Hỗ trợ doanh nghiệp Việt quản lý rủi ro trong xuất nhập khẩu

Tới đây, lần đầu tại Việt Nam, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bỉ mở các khóa đào tạo về kỹ năng quản lý rủi ro trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Thông báo này được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ông Trang Huỳnh Long - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt về Dự án Đào tạo kỹ năng quản lý rủi ro trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, con người là yếu tố quan trọng trong việc đổi mới công nghệ, đổi mới quản lý, hướng đến tiếp tục cải cách nhằm phát triển nội lực của Việt Nam, đặc biệt, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã ký kết Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) ngày 30/6/2019.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề cao vai trò của vấn đề nhân lực trong đổi mới doanh nghiệp, phát triển kinh tế

Việc xóa bỏ thuế quan và giảm hàng rào phi thuế quan đối với thương mại hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới sẽ cung cấp một động lực mạnh mẽ cho thương mại song phương, trao đổi học thuật và văn hóa, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Việc đào tạo để thích nghi với sự thay đổi môi trường pháp lý để tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững của EU là rất cần thiết.

Ông Trang Huỳnh Long chia sẻ, Chính phủ Bỉ rất quan tâm và dự kiến tài trợ để Dự án được triển khai thí điểm lần đầu tại Việt Nam, sau đó có thể tiếp tục nhân rộng sang các nước Châu Phi thuộc tổ chức nói tiếng Pháp.

Ông Huỳnh Trang Long - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt chia sẻ Chính phủ Bỉ dự kiến sẽ tài trợ cho Dự án này

Dự án dự kiến sẽ bắt đầu tại một số trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương tại Thành phố Hồ Chí Minh với đầy đủ điều kiện phục vụ cho đào tạo như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, kinh nghiệm đào tạo, quản lý và cần sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, mở ra cơ hội đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao với đầy đủ kỹ năng về cảnh báo, xử lý rủi ro cho lĩnh vực xuất nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương) cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại Bỉ - Việt để sớm hoàn thiện kế hoạch, đưa Dự án đi vào hoạt động, trong đó trước hết là chuẩn bị cho việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên, tạo tiền đề triển khai hợp tác.

Tiến tới triển khai Dự án thành lập Trung tâm Đào tạo kỹ năng quản lý rủi ro trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam

Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với các đơn vị Bộ Công Thương triển khai Dự án thành lập Trung tâm Đào tạo kỹ năng quản lý rủi ro trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam
Vụ Tổ chức cán bộ sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Công Thương cùng phía Bỉ để chuẩn bị triển khai Dự án
Thy Thảo - Ảnh: Huy Thắng