Khai mạc HortEx Vietnam 2020 với hơn 150 doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia

Sáng ngày 26/2, Triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 3 về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2020) chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh.

HortEx Vietnam 2020 là triển lãm chuyên ngành Rau, Hoa, Quả lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia: Hà Lan, Tây Ban Nha, Israel,Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, New Zealand, Thụy Sĩ, Cộng hòa Síp, Canada, Ecuador, Bỉ, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Trong số đó có các quốc gia sở hữu nền nông nghiệp phát triển công nghệ cao dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp tham gia trưng bày như: Hà Lan (23 doanh nghiệp), Israel (13 doanh nghiệp), Tây Ban Nha (7 doanh nghiệp).

Phát biểu chào mừng lễ khai mạc, bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương cho biết: "Triển lãm HortEx 2020 đem người sản xuất, công nghệ chế biến đến người trực tiếp trồng trọt tạo ra giá trị bền vững và giá trị nâng cao trong sản phẩm hoa, trái cây của Việt Nam, giúp chuỗi cung ứng phát triển bền vững và đem lại giá trị nhiều hơn cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế".

"Đặc biệt, sự tham dự của các công ty từ quốc gia mạnh về nông nghiệp như Hà Lan, Israel giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể trao đổi, mua, học các công nghệ này để áp dụng trong nước, làm tăng thêm giá trị gia tăng và phát triển thị trường xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng quốc tế" - Bà An nói thêm.

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ khai mạc Tiển lãm HortEx VietNam 2020

Một trong những hoạt động nổi bật tại triển lãm là Diễn đàn Xuất khẩu Rau Hoa Quả lần thứ 2. Từ đầu năm tới nay, xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua Trung Quốc gặp những khó khăn mới do dịch Covid-19, trước bối cảnh đó, Diễn đàn sẽ tập trung kết nối vào các thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Úc...

Hiểu rõ những lợi ích to lớn mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại, Diễn đàn tạo cơ hội đưa các doanh nghiệp thu mua đến gặp trực tiếp các đơn vị có định hướng cơ cấu lại thị trường xuất khẩu trong tương lai, đồng thời là nơi cung cấp thông tin và các quy định, chính sách liên quan về các thị trường xuất khẩu thông qua các chuyên đề: Cơ hội dành cho trái cây Việt Nam tại thị trường châu Âu; Chất lượng đi đầu – Tầm quan trọng của việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận trong xuất; Hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững.

Hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Triển lãm
Hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Triển lãm

Trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra các hoạt động khác như Chương trình Kết nối doanh nghiệp (B2B Business Matching). Đây là một trong các hoạt động được chú trọng tại triển lãm, Ban tổ chức sẽ giúp các doanh nghiệp chọn lựa đối tượng khách hàng phù hợp, lên lịch hẹn gặp với các đối tác tiềm năng ngay tại gian hàng triển lãm. Chương trình sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tới khách hàng một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả.

Ban tổ chức đã dành sự đầu tư đặc biệt để thu hút các Đoàn thu mua quốc tế (International VIP Buyer) đến với triển lãm. Có thể nói, đây là một trong những chương trình mang lại lợi ích lớn nhất cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản trong nước, các nhà thu mua cơ hội gặp trực tiếp, thiết lập quan hệ kinh doanh với các đơn vị cung cấp rau, hoa, quả đến từ Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

Hay Retail Tour là một chương trình tham quan thực tế đến các vùng trồng trọt và sản xuất rau, hoa, quả tại Việt Nam, giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài hiểu về khả năng, năng suất hoạt động của các đơn vị sản xuất và cung cấp rau, hoa, quả tại Việt Nam.

Khách tham quan các gian hàng Triển lãm 

Triển lãm HortEx Vietnam 2020 có tổng diện tích trưng bày là 2.200 m2, dự kiến đón khoảng 4.500 khách tham quan thương mại, sẽ diễn ra từ ngày 26 đến hết ngày 28/2/2020  tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. HCM.

Trần Hải