Lũ lớn, Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Thủy điện Hố Hô, công trình nằm trên địa phận 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, nơi đang hứng chịu trận lũ chưa từng có trong lịch sử. Ngày 19/10, mực nước thượng lưu ở khu vực này đạt 65.60m, hạ lưu đạt 23.8m, lưu lượng về hồ hơn 400 m3/s.

Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình nói trên, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.

Vai phải và vai trái của đập được Nhà máy Thủy điện Hố Hô kiểm tra định kỳ hàng tháng.

Nhằm tạo dung tích phòng lũ đảm bảo an toàn cho công trình và nhân dân ở hạ du, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã thực hiện điều tiết qua tràn để hạ mực nước trong hồ xuống cao trình 65m.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn cho biết "Nhà máy đã và đang phối hợp rất chặt với chính quyền địa phương 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh khi xử lý các tình huống liên quan xả lũ. Tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa theo tinh thần văn bản số 1167/QĐ-BCT ngày 9/4/2018 của Bộ Công Thương, Quy chế phối hợp với UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Đồng thời, đơn vị thực hiện chế độ thông tin và báo cáo kịp thời với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn, Sở Công Thương 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình... về diễn biến mưa lũ, thủy văn và tình trạng kỹ thuật của các hạng mục công trình.

Mùa lũ đến, điều mà chính quyền và nhân dân vùng hạ du lo lắng nhất đối với Thủy điện Hố Hô, nhất là sau những thiệt hại năm 2016 chính là vai phải và trái của con đập. Đây là những hạng mục xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của cả đập và Nhà máy nên thường xuyên được kiểm tra, kiểm định và giám sát cao độ. Do đó, mùa lũ năm nay, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đặc biệt quan tâm giám sát tình trạng hoạt động và mức độ an toàn của các hạng mục quan trọng như: 2 vai của đập, đường vận hành lên đập và vào đập, các thiết bị cơ khí thủy công, nhất là cửa van cung, các hệ thống thiết bị điện... Đến thời điểm này, các hạng mục nói trên vẫn rất an toàn.

15h30 ngày 19/10, cao trình mực nước trong hồ Thủy điện Hố Hô là 67,25m

Ngoài việc giám sát kỹ thuật, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Hương Khê về công tác cảnh báo thông tin điều tiết, vận hành của Nhà máy qua hệ thống truyền thanh của huyện. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhắn tin quan tổng đài Vietel, gọi điện thoại, tin nhắn Zalo đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến xã và tới tận các trưởng thôn...

Thủy điện Hố Hô đã điều tiết nước qua tràn từ hôm 16/10, với lưu lượng 100 - 300m3/s để hạ dần mực nước trong lòng hộ.

“Để chủ động trong mọi tình huống, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp. Phương án này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào tháng 9/2020. Về tổng thể, công tác chuẩn bị của chúng tôi đã đầy đủ, vấn đề còn lại là theo dõi sát diễn biến mưa lũ những ngày tới và phối hợp chặt chẽ với địa phương khi xử lý các tình huống”, đại diện nhà máy này cho biết.

Lê Hoa