METALEX Vietnam 2020: Chuyển đổi số để thích ứng với trạng thái bình thường mới

Lần đầu tiên, METALEX Vietnam 2020 - Triển lãm quốc tế hàng đầu tại Việt Nam về sản xuất và gia công cơ khí - sẽ được tổ chức với hình thức trực tuyến trong 2 ngày 23-24/10/2020, tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin trên được ông Vũ Trọng Tài - Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Vietnam, công bố tại buổi Họp báo và Lễ ký kết hợp tác METALEX Vietnam 2020 & Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2020, với chủ đề “Chuyển đổi số để thích ứng với trạng thái bình thường mới”, sáng ngày 7/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo
Ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo

Chia sẻ thêm tại buổi họp báo, ông Vũ Trọng Tài nhận định Triển lãm METALEX Vietnam 2020, là nơi hội tụ hàng đầu dành cho các nhà công nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, hàn và gia công cơ khí… Tại triển lãm, các nhà công nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu giải pháp nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và chuyển đổi nhà máy thông qua ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong quản lý sản xuất gia công kim loại bằng cách nắm bắt, theo dõi, đo lường, tích hợp, phân tích dây chuyền sản xuất.

Reed Tradex Vietnam cũng hợp tác với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (CSID) tổ chức Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2020, cùng thời gian và nền tảng với METALEX Vietnam 2020, nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Hình ảnh tại buổi lễ ký kết
Hình ảnh tại buổi lễ ký kết

Theo ông Hirai Shinji - Trưởng Đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo khảo sát của JETRO thực hiện từ ngày 5/11 - 23/12/2019 về hoạt động quốc tế của các công ty Nhật Bản, đối với các doanh nghiệp hiện có cơ sở ở nước ngoài và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động hơn nữa, tỷ lệ các công ty lựa chọn Trung Quốc là 48,1%.

Kết quả này lần đầu tiên dưới 50% sau hai năm, là một mức giảm đáng kể so với năm trước (55,4%). Việt Nam đứng thứ hai với 41,0%, lần đầu tiên vượt 40%. Chênh lệch giữa Việt Nam và Trung Quốc thu hẹp xuống còn 7,1% từ mức 19,9% của năm trước.

“Điều này cho thấy, về việc mở rộng đầu tư quốc tế đối với doanh nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc đang suy giảm vị thế, trong khi Việt Nam đang trên đà bắt kịp”, ông Hirai Shinji chia sẻ.

Ông Hirai Shinji - Trưởng Đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ ký kết
Ông Hirai Shinji - Trưởng Đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ ký kết

Không những thế, khi xét về tái cấu trúc chuỗi cung ứng trong thời điểm hiện tại, ông Hirai Shinji cho biết, trong số tất cả các công ty tham gia khảo sát, tổng cộng 170 nguồn cung ứng đã được chuyển đổi (bao gồm chuyển đổi một phần và có kế hoạch chuyển đổi) trước tác động của bảo hộ thương mại. Về nguồn cung sau khi chuyển đổi, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời “Việt Nam” và “Thái Lan” lần lượt là 24,1% và 13,5%.

“Nhìn vào các mô hình tái cơ cấu chính của nguồn cung, đứng đầu là chuyển đổi từ Trung Quốc sang Việt Nam chiếm 22,4%, tiếp theo là chuyển đổi từ Trung Quốc sang Thái Lan với 8,2%.”

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. Để tận dụng cơ hội từ xu hướng thiết lập và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân viên.

Hình ảnh tại lễ ký kết

Đánh giá cao về việc đồng tổ chức cùng METALEX Vietnam 2020, ông Lê Thanh Phong - Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư ITPC nhấn mạnh, Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2020 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực công nghiệp sản xuất và công nghiệp hỗ trợ.

Triển lãm là cơ hội cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận các thiết bị máy móc tiên tiến nhất, cập nhật công nghệ kinh doanh thông minh, khám phá các giải pháp gia công kim loại hiệu quả, cũng như các giải pháp để nâng cấp sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời, thông qua chương trình kết nối, gặp gỡ trực tiếp sẽ giúp cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác kinh doanh ở lĩnh vực này trong tương lai.

Hồng Lực