Ông Donald Trump bất ngờ đề xuất gói cứu trợ kinh tế 1.800 tỷ USD

Hãng tin Reuters cho biết, trong ngày 9/10, chính quyền Tổng thống Donald Trump thuộc Đảng Cộng Hoà đã bất ngờ đề xuất một gói cứu trợ kinh tế mới với tổng quy mô 1.800 tỷ USD nhằm thuyết phục Đảng Dân chủ đi đến một thoả thuận cứu trợ trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới đây đang cận kề.
Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump ký thông qua Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD nhằm chống lại các tác động của đại dịch Covid-19 hồi tháng 3/2020 (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Nhà Trắng bà Alyssa Farah cho biết chính quyền ông Donald Trump đề xuất gói cứu trợ trị giá tới 1.800 tỷ USD và sẵn sàng tăng lên mức cao hơn miễn là dưới ngưỡng 2.000 tỷ USD. Con số đề xuất của Nhà Trắng cao hơn tương đối so với mức đề xuất 1.600 tỷ USD theo dự luật cứu trợ mới được Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hoà nắm đa số ghế thông qua ngày 2/10.

Đề xuất của Nhà Trắng được coi là động thái bất ngờ và thay đổi mạnh mẽ khi mới vài ngày trước đây Tổng thống Donald Trump cho biết đã yêu cầu dừng tất cả các cuộc đàm phán gói cứu trợ kinh tế với Đảng Cộng hoà và sẽ không có gói cứu trợ kinh tế mới nào cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống nước này diễn ra xong bất chấp nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn và làn sóng thất nghiệp có nguy cơ tăng cao trở lại khi các gói cứu trợ trước đây đã hết hiệu lực.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn đề xuất một gói cứu trợ kinh tế thậm chí còn mạnh hơn những gì mà Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà đề xuất. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell, thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hoà, nhận định các nhà lập pháp nước này khó có thể đàm phán thông qua một gói kích thích mới ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống trong tháng 11/2020 do những bất đồng lớn trong mức độ chi tiêu do hai đảng đề ra.  

Trong những tuần qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc Đảng Dân chủ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thuộc Đảng Cộng hoà đã liên tục trao đổi về gói cứu trợ kinh tế thứ 4 của Hoa Kỳ nhằm chống đỡ lại các tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số người nhiễm mới tại nước này liên tục tăng cao và Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD đã hết hiệu lực vào ngày 30/9 vừa qua. Ngoài Đạo luật CARES, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nhiều biện pháp hỗ trợ khác, nâng tổng giá trị các biện pháp này lên gần 3.000 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC (Hoa Kỳ), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, các bên vẫn còn nhiều khác biệt về chính sách cũng như quy mô gói cứu trợ. Ông Drew Hammill, phát ngôn viên của bà Nancy Pelosi, cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nối lại các đàm phán với một đề xuất nỗ lực giải quyết những bất đồng giữa hai bên nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất về một chiến lược cụ thể để chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, hiện chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19 với hàng chục triệu người thất nghiệp và mức GDP của nước này đã giảm đến 31,7% trong quý 2/2020.

Các nhà phân tích kinh tế thúc giục Chính phủ Hoa Kỳ cần tung ra những biện pháp hỗ trợ kinh tế mời để ngăn chặn làn sóng sa thải nhân công diện rộng và tình trạng phá sản của các doanh nghiệp. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) ông Jerome Powell cho biết quá trình phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ còn diễn ra rất lâu, thậm chí, nền kinh tế lớn nhất thế giới còn đứng trước rủi ro rơi vào tình trạng suy thoái kép (suy thoái lần nữa sau khi phục hồi) với yếu tố rủi ro lớn nhất hiện nay là sự gia tăng cao số ca nhiễm mới Covid-19. Ông Jerome Powell kêu gọi tăng cường các biện pháp kích thích tài khoá nhằm hỗ trợ tốt hơn những người dễ tổn thương nhất tại Hoa Kỳ trước các tác động của đại dịch Covid-19.

Quang Đặng (Tham khảo Reuters)