[Quốc tế nổi bật] Liệu ông Putin có đoán đúng?

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông biết vì sao Moscow bị buộc tội thông đồng với Tổng thống Trump và can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

- Ngày 7/10, người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov, khẳng định Nga coi vụ việc nữ nghị sỹ Nga Inga Yumasheva bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn không công khai là điều không thể chấp nhận được.

Dmitry Peskov
Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin 

- Có ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ lật thuyền chở người di cư trên vùng biển gần đảo Lampedusa, miền Nam Sicily của Italy. Các tàu cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và cứu được 22 người. Hiện công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được triển khai.

- Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnel cho rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "ở trong vòng vây của đám đông cánh tả" và bị cưỡng ép phải tiến hành các thủ tục luận tội chống lại tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mitch McConnel
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnel

- Ngày 7/10, một tàu tuần tra của cơ quan kiểm ngư Nhật Bản đã đâm vào tàu đánh cá của Triều Tiên. Vụ việc xảy ra trong vùng đặc khu kinh tế của Nhật Bản ở ngoài khơi Bán đảo Noto, thuộc tỉnh Ishikawa.

- Ngày 7/10, người phát ngôn Chính phủ Iran, ông Ali Rabiei cho biết Chính phủ Iran kêu gọi người dân Iraq thể hiện sự kiềm chế, sau những ngày bất ổn ở nước này khiến 100 người thiệt mạng và hơn 6.000 bị thương.

Ali Rabiei
Người phát ngôn Chính phủ Iran - ông Ali Rabiei

- Ngày 7/10, Quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi khu vực phía Đông Syria, nơi được coi là mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến trong chiến dịch quân sự mà nước này sắp triển khai để tiêu diệt lực lượng phiến quân người Kurd.

- Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông biết vì sao Moscow bị buộc tội thông đồng với Tổng thống Trump và can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Bởi vì phe những người buộc tội muốn gây áp lực với ông Trump và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

- Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã bày tỏ mối lo ngại về nguy cơ khủng bố ở nước này vẫn đang ở mức cao, sau khi hôm 3/10, một kẻ có dấu hiệu "Hồi giáo cực đoan" đã dùng dao đâm chết 3 cảnh sát và 1 nhân viên hành chính tại một trụ sở cảnh sát ở Thủ đô Paris.

Linh Đan