Tháng công nhân ở Petrolimex

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã có nhiều phong trào và hoạt động thiết thực hướng tới công nhân lao động trong toàn ngành.

Trong đó, nổi bật là hoạt động tổ chức thăm hỏi, trợ cấp CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và đặc biệt là những gia đình bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Hoạt động này vừa thể hiện sự quan tâm, bảo vệ, chăm lo đời sống của CNVC - LĐ của tổ chức công đoàn vừa là sự động viên khích lệ tỉnh thần thi đua lao động sản xuất vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Thiết thực với người lao động

Lãnh đạo Công đoàn Xăng dầu Việt Nam dẫn chúng tôi đến một số công đoàn cơ sở thăm hỏi và động viên người lao động trong Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ. Khắp các nơi từ vùng núi Tây Bắc, đến các tỉnh đồng bằng, công nhân, cán bộ và người lao động các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đòa Xăng dầu Việt Nam đều hồ hởi phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ và tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ những gia đình CNVC-LĐ gặp khó khăn, nhất là những hộ gia đình bị tác động, giảm thu nhập từ đại dịch Covid-19. Dường như họ vẫn chưa bước qua những khó khăn do đại dịch Covid gây nên nhưng tình thần vượt khó đã làm cho CNVC-LĐ Petrolimex như vững tin hơn với nhiều hoạt động sôi nổi.

Để hưởng ứng Tháng Công nhân 2020 có hiệu quả và đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi trong CNVC-LĐ các đơn vị, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổ chức kết hợp Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

ong nguyen xuan tuong
Ông Nguyễn Xuân Tương - Phó chủ tịch Phụ trách Công đoàn Xăng dầu Việt Nam

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng phương án phòng, chống đại dịch bệnh Covid-19; thực hiện nhiệm vụ tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ, chăm lo đời sống của CNVC-LĐ nhằm động viên, khích lệ tinh thần thi đua lao động sản xuất vượt qua khó khăn, đồng hành cùng đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, đảm bảo tiền lương, thu nhập cho người lao động.

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã trích nguồn Tài chính Công đoàn hỗ trợ kinh phí cho 67 công đoàn cơ sở với số tiền gần 9 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho. CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và đặc biệt là những gia đình bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng tổ chức các đoàn cán bộ trực tiếp đến thăm hỏi động viên CNVC-LĐ tại các đơn vị: Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Nghệ An, PTS Nghệ Tĩnh, Hà Sơn Bình, Hà Nam Ninh, Hà Bắc, PTC, Phú Khánh, Vân Phong, B12, Khu vực 3, Bắc Thái, Cao Bằng, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên, Lâm Đồng, PJICO.

cong doan xang dau 3

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân tháng Công nhân và tháng hành động về ATVSLĐ với các chương trình hành động thiết thực hướng tới công nhân lao động trên cả nước; đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống, điều kiện làm việc và đảm bảo lợi ích người lao động của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Sôi nổi từ cơ sở

Tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc, được sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Tập đoàn, Lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn các cơ sở đã đồng loạt hưởng ứng tổ chức thực hiện chuỗi hoạt động trong Tháng công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2020 mang nhiều ý nghĩa thiết thực, hiệu quả.

Ngay từ ngày đầu tháng 5, Công đoàn các cơ sở đã tham gia cùng với chính quyền phát động Tháng công nhân, tháng hành động về ATVSLĐ; tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm công tác an toàn vệ sinh lao động, đồng thời phối hợp kiểm tra các vị trí sản xuất kinh doanh nhằm phát hiện những thiếu sót tồn tại và nguy cơ mất an toàn để có biện pháp khắc phục kip thời, đảm bảo an toàn về mọi mặt trong sản xuất kinh doanh của đơn vị.

cong doan xang dau

Nhằm tạo sân chơi bổ ích lý thú cho Cán bộ, đoàn viên CNLĐ, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã hỗ trợ đầu tư các thiết chế văn hóa cơ sở cho các các Công đoàn cơ sở có địa bàn hoạt động tạo các xa xôi, hẻo lánh, ít được tiếp cận với các thiết chế văn hóa của cộng đồng nhằm tạo điều kiện co Cán bộ, đoàn viên CNLĐ giao lưu, sinh hoạt văn hóa thể thao với các đơn vị trong Ngành và địa phương.

Được tham gia các hoạt động này, người lao động đã lấy lại sự cân bằng giữa công việc và giải trí, thư giãn về tâm lý để có thể làm việc và rèn luyện một cách tốt nhất. Nhờ đó mọi người hiểu nhau hơn, thông cảm, gần gũi, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống và trong công việc.

Đồng thời, tạo môi trường rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử thân thiện trong mọi tình huống; thói quen và kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng hoạt động xã hội, thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức tự bảo vệ bản thân cũng như giúp người lao động được tiếp cận với môi trường thực tiễn sinh động để học tập, mở mang kiến thức xã hội, trau dồi đạo đức, cống hiến nhiều hơn cho đơn vị…

cong doan xang dau

Đặc biệt trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động, các Công đoàn cơ sở trực thuộc trên một số địa bàn đã tổ chức các hoạt động Cụm công đoàn chung với mục đích cộng hưởng để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn học tập các văn bản pháp luật, các chế độ của người lao động; thực hiện công tác 5S; quy trình bán hàng 5 bước; cách thức triển khai họp và ghi chép sổ Nghị quyết công đoàn v.v...

Thông qua các hoạt động đó, Công đoàn các cơ sở có điều kiện gần gũi tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày của người lao động, giúp người lao động được gặp gỡ trao đổi, chia sẻ, từ đó hiểu hơn về chức năng nhiệm vụ của mình cũng công việc cần triển khai thực hiện hàng ngày, nhất là hiểu về các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động.

Hoạt động Tháng Công nhân và Tháng an toàn lao động năm 2020 của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thực sự mang lại hiệu ứng tốt, tạo sức lan tỏa trong tập thể cán bộ đoàn viên CNLĐ Petrolimex, đồng hành với chính quyền góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của của đơn vị trong năm 2020.

Hà Anh