Bếp yêu thương

Hưởng ứng Tháng hành động vì Trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2015, Công đoàn Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) vừa tổ chức Hội thi làm bánh truyền thống mang chủ đề BẾP YÊU THƯƠNG.
Đây là chương trình thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tôn vinh nét đẹp của bếp Việt truyền thống, góp phần gắn kết tình đoàn kết của người lao động trong toàn PV GAS.

100 thí sinh đến từ 24 đội trong toàn Tổng công ty đã trình diễn tại chỗ những món bánh thật hấp dẫn: bánh bột lọc, bánh trung thu, bánh tẻ, bánh phu thê, bánh ít, bánh tét, bánh bèo, bánh răng bừa, trân châu, bánh trôi, bánh rán, bánh bông lan, bánh kem…. Có không ít đội trùng loại bánh, nhưng lại đưa ra những lựa chọn riêng để bài dự thi của đội mình có sự độc đáo, không lặp lại. Đó là chưa kể đến những cách thức trang trí, trình bày món bánh luôn đem lại những bất ngờ thú vị đến phút cuối cùng.Những cách thức trang trí, trình bày món bánh luôn đem lại những bất ngờ thú vị đến phút cuối cùngDù đã biết trước nhưng mọi người đều không khỏi bất ngờ khi những “bàn tiệc bánh” xuất hiện sau 90 phút dự thi: đẹp đẽ và ngon lành, nhưng không chỉ có thế: những công trình đều như bức tranh và thơm phức quyến rũ! Hoa, rất nhiều loài hoa của đất nước Việt Nam xen kẽ nở rực, cùng với những loại rau củ, lá cây điểm xuyến, tạo nên cả câu chuyện dân gian tôn vinh các món bánh quê nhà!Ẩm thực truyền thống vốn đa dạng về màu sắc, chất lượng và ý nghĩa, tuy giản dị, nhưng đã được lưu truyền và tôn vinh, các đội thi còn chấm phá nét tài năng, ý tưởng phong phú và sáng tạo, tô vẽ thêm cho tâm hồn dân tộc. Đặc trưng ý nghĩa của từng loại bánh và của từng vùng miền cũng được thể hiện rõ, đậm đà sắc hương. Nét truyền thống của gia đình Việt, ý nghĩa của của chủ đề Bếp Yêu Thương cũng được lồng ghép trong từng món dự thi, từng phần giới thiệu.Trình bày đẹp và ý nghĩaĐội nào cũng hoàn thành tốt phần dự thi, các món bánh đều hấp dẫn, đây là một điều rất khó để chọn ra các đội xuất sắc nhất để trao giải. Sau 2 tiếng làm việc kỹ càng, cẩn thận, Ban Giám khảo Hội thi đã chọn ra các đội có món ăn đạt chất lượng và hình thức tốt nhất để vinh danh và phần công bố giải thi trong không khí hồi hộp chờ đợi. Giải Nhất thuộc về đội Khí Thấp Áp với món bánh Bèo chén, tạo hình như một vườn sen hồng với chất lượng bánh ngon vượt trội. Hai giải nhì được trao cho Công ty Quản lý Dự án Khí với món bánh Bột lọc và Công ty Dịch vụ Khí với món bánh Đúc. Ba giải 3 gồm Cơ quan khối điều hành Tổng Công Ty với món Trân Châu Ngũ Sắc, Ban QLDA Nhà máy xử lý khí Cà Mau với món bánh Gấc. Công ty CP ĐT PT Gas Đô thị với món bánh Răng Bừa. Những giải thưởng cao đều được trao cho các phần thi có sự sáng tạo cải biên trong sắp đặt, gia giảm gia vị, mang ý nghĩa sâu sắc với phần thuyết trình hay.Nét tươi vui, rạng rỡ trên từng khuôn mặt của thí sinhBên cạnh đó, nhiều các món bánh khác được vinh danh nhận giải như: giải thuyết trình hay nhất, giải kỹ năng phối hợp nguyên liệu tốt nhất, giải ý nghĩa gia đình hay nhất, giải trang trí đẹp nhất, giải hương vị đậm đà nhất. Các giải phong trào cho các đội dự thi cũng được Ban tổ chức trao tặng trong không khí thật ấm áp, đầy niềm hân hoan, phấn khởi.

Bà Trần Thị Hiền Minh - Chủ nhiệm CLB Bếp Bánh Sài Gòn (Hội Đầu bếp chuyên nghiệp TP. Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi chia sẻ: “Cuộc triển lãm ẩm thực” hoành tráng, công phu, độc đáo, đầy ý tưởng sáng tạo của các đội thi.

Hội thi đã khép lại trong không khí tràn ngập niềm vui, niềm tự hào của các đội thi, cũng như toàn thể những CB CNV. Đây quả là một sân chơi đầy bổ ích và lý thú, tôn vinh những bàn tay khéo léo của các đầu bếp không chuyên nhưng đầy tài năng của PV GAS.
Trần Hạnh