Thứ năm, 25/04/2013 21:32(GMT +7)

Khó khăn trong ngăn chặn gia cầm nhập lậu vào Hà Nội

Thời gian qua, công tác phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu đã được các lực lượng chức năng của Hà Nội vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, hiện công tác này gặp không ít khó khăn trở ngại do bất cập trong chế tài, làm cho mục tiêu đến hết năm 2013, cơ bản chấm dứt tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép từ các tỉnh biên giới vào nội địa để tiêu thụ theo như Quyết định 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Hà Nội khó thành hiện thực.
Vận chuyển lậu gà bằng cả xe du lịch (Ảnh Internet)
Vận chuyển lậu gà bằng cả xe du lịch (Ảnh Internet)

Lợi dụng thị trường liên thông, những đối tượng làm ăn phi pháp bất chấp quy định của pháp luật, dùng xe máy, xe du lịch, thậm chí cả xe bảo ôn... tham gia buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc. Đối tượng rất manh động, sẵn sàng chống đối quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị bắt giữ hàng… Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Ban chỉ đạo 127 Hà Nội cho biết: Có trường hợp chở gà bằng xe ben, khi bị phát hiện đã lao thẳng vào xe của lực lượng chức năng để chạy trốn, bởi xe gà lãi 100 triệu đồng, lợi nhuận là quá lớn!

Căn cứ để xác định có phải là gà Trung Quốc nhập lậu thường dựa trên cảm tính bên ngoài. Gà nhìn bằng mắt thường thì không thể phân biệt được đâu là gà Trung Quốc nhập lậu và đâu là gà thải loại của các trang trại Việt Nam vì cùng giống, cùng chủng loại. Do vậy, áp dụng theo Nghị định 112/2010/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 06/2008/NĐ-CP để xử lý các đối tượng về hành vi kinh doanh, vận chuyển hàng nhập lậu là rất khó, không tịch thu tiêu hủy được. Khi không đủ căn cứ xác định được gia cầm nhập lậu thì việc xử lý được áp dụng Nghị định 40/2009/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Tuy nhiên, Nghị định quy định chỉ được tiêu hủy động vật trong trường hợp đang có dịch bệnh thuộc danh mục các bệnh phải công bố dịch trên loài động vật đó và chủ hàng không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của động vật, sản phẩm động vật. Như vậy việc áp dụng tiêu hủy gia cầm rất khó khi cơ quan có thẩm quyền chưa công bố dịch. “Nhưng cơ quan nào công bố dịch? Năm 2011, chúng tôi đã có kiến nghị cần sửa đổi Nghị định cho phù hợp nhưng không được ghi nhận nên rất khó khi phải xử lý hàng lậu. Mong các bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ về cơ chế chính sách, đồng thời nên lắng nghe ý kiến từ cơ sở” - Bà Mai bức xúc.

Để làm tốt công tác kiểm soát và ngăn chặn gia cầm lậu từ biên giới thì phải nhanh chóng sửa đổi cơ chế chính sách và sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, kiểm soát chặt chẽ từ gốc, có biện pháp ngăn chặn, siết chặt quản lý các đầu mối, xử lý nghiêm vi phạm; đồng thời phối hợp chặt chẽ về thông tin và lực lượng giữa các tỉnh có gia cầm nhập lậu vào Hà Nội.

Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội cho biết: Từ cuối năm 2012 đến nay đã kiểm tra, xử lý 88 vụ vi phạm về vận chuyển gà không rõ nguồn gốc; xử lý vi phạm hành chính 95.350.000 đồng; tịch thu tiêu hủy: hơn 25,66 tấn gà lông; 6,5 tấn gà đông lạnh; 4.292 kg sản phẩm gia cầm tươi sống; 172.780 quả trứng gà; 10.673 con gia cầm giống,...


Phan Tâm

Viết bình luận