Xem xét khả năng tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc từ Braxin

Sau khi Thương vụ Việt Nam tại Brazil đưa ra cảnh báo nguy cơ mất ATTP đối với thịt gia súc, gia cầm tại nước này, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra từ khâu n

Thông tin từ Vụ Châu Mỹ của Bộ Công Thương cho biết, sau khi xảy ra sự việc, với chức năng nhiệm vụ của mình, Vụ và các đơn vị liên quan của Bộ đã theo dõi sát sao, cũng như đưa ra cảnh báo với Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và các ngành chức năng hiện đã có những giải pháp tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu tất cả các lô hàng thịt, trong đó có thịt bò từ Brazil. Đặc biệt, Cục Thú y và Cục Kiểm định động vật (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản đề nghị chi cục thú y các cửa khẩu kết hợp với hải quan kiểm soát chặt mặt hàng thực phẩm NK…

Hiện có 7 quốc gia, vùng lãnh thổ: Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Nhật Bản, Chi Lê, Thụy Sỹ, Mexico đưa ra biện pháp hạn chế nhập khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, ngoài kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, bước tiếp theo là theo dõi động thái vì kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam không lớn so với kim ngạch xuất khẩu của Brazil.

Đối với lực lượng quản lý thị trường (QLTT), Vụ châu Mỹ cho rằng, hàng đã lưu thông vào trong nước sẽ vẫn tiếp tục kiểm tra bình thường. Tuy nhiên, trước mắt phải kiểm soát chặt ở điểm nhập khẩu. Thực ra lượng thịt nhập khẩu từ Brazil được xác định chủ yếu vào các nhà hàng với chu kỳ quay vòng nhanh. Song, lực lượng QLTT vẫn phải công bố, báo cáo để tăng cường giám sát, theo dõi chặt theo chu trình quản lý hàng hóa trong nước.

Liên quan đến sự việc này, ngày 22/3, thông tin từ Cục Thú y, đơn vị này đang đề xuất Bộ NN&PTNT xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất ATTP.

Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Như vậy, lượng thịt nhập từ Brazil của Việt Nam là rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ Brazil xuất khẩu hàng năm tới các nước trên thế giới. Tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm ATTP mới được phép NK.

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được báo chí đưa tin từ sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ.

Brazil là quốc gia được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đánh giá và công nhận kiểm soát tốt về dịch bệnh động vật. Do vậy, Brazil đã xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm tới 150 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2016, Brazil là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu thịt bò với sản lượng khoảng 1,8 triệu tấn, đồng thời cũng là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu thịt gà với sản lượng trên 4 triệu tấn. Thị trường xuất khẩu thịt từ Brazil chủ yếu là các nước châu Âu, Nga, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Trung Quốc, Singapore…

Theo số liệu của Brazil, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Về kiểm soát ATTP nhập khẩu, đối với thịt và sản phẩm thịt từ Brazil để xuất khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định theo Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT. Theo đó, các nhà máy sản xuất thịt của Brazil phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt yêu cầu mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam.


Nhật Minh