100 tấn vải thiều sẽ được xuất khẩu sang các bang Nam Úc và Tây Úc

Việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu quả vải tại Úc không chỉ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu, mà còn khẳng định đẳng cấp, chất lượng của quả vải Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, trong tuần qua, Thương vụ đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các Bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các Bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Trong năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cước hàng không chưa được thuận lợi và việc vận chuyển đường biển cũng gặp nhiều bất cập như vấn đề đặt lịch xuất hàng, thời gian tàu biển đi dài ngày hơn... tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu quả vải Việt Nam sang Úc trong năm 2020 vẫn tăng 188% so vời cùng kỳ năm 2019.

Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận định, có được sự tăng trưởng này là nhờ các nỗ lực chung của các cơ quan trong nước, các doanh nghiệp hai nước và các biện pháp thúc đẩy thị trường, trong đó có việc khảo sát và phát hiện người tiêu dùng chưa quen với quả vải qua chiếu xạ, vỏ bị ngả vàng, do đó, Thương vụ đã điều chỉnh chiến lược quảng bá, xúc tiến phù hợp.

Trong tiến trình xúc tiến đưa quả vải Việt Nam sang Úc, Công ty 4wayfresh tại Úc cùng với Công ty Rồng Đỏ Việt Nam là những đơn vị có nhiều nỗ lực cải tiến khâu bảo quản và phối hợp với Thương vụ để thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường vải tại Úc.

Quả vải Việt Nam có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng tại Úc rất ưa chuộng. Năm nay, các nhà nhập khẩu và Chương trình xúc tiến đều đã sẵn sàng; kết quả xuất khẩu mùa vải năm nay phụ thuộc phần lớn vào khâu vận chuyển.

xuất khẩu vải thiều sang úc
Các nhà nhập khẩu và Chương trình xúc tiến quả vải thiều đều đã sẵn sàng. Kết quả xuất khẩu mùa vải năm nay phụ thuộc phần lớn vào khâu vận chuyển

Thương vụ Việt Nam tại Úc nhấn mạnh, từ nay đến hết năm 2021, Thương vụ sẽ tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Úc, với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực.

Theo đó, trong suốt mùa vụ vải, Thương vụ sẽ tổ chức kết nối giao thương liên tục và cử cán bộ trực phối hợp tháo gỡ các khó khăn do thủ tục nhập khẩu tại Úc (nếu có).

Song song đó, Thương vụ cũng quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ. Đồng thời, thực hiện quảng cáo kích cầu tại các khu vực tiêu thụ như: quảng cáo trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác; ngoài ra cũng sẽ thực hiện các chương trình mua quả vải Việt Nam trúng thưởng - quảng cáo kép: “mua một sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, được trúng thưởng một sản phẩm nông nghiệp khác”.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng nhấn mạnh, Thương vụ sẽ thực hiện thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu quả vải sau chế biến (đóng lon, khô, vải đông lạnh) sau khi hết mùa vụ. Vận động các Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng cùng thưởng thức, tiêu thụ quả vải quê hương. Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ tiến hành đề xuất với các cơ quan của Úc để thúc đẩy việc thông quan được thuận lợi khi vải đến Úc.

xuất khẩu vải thiều sang úc
Hiện tại, Thương vụ đang quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ

Úc là một quốc gia, với nền nông nghiệp phát triển, có biện pháp kiểm tra toàn toàn sinh học khắt khe. Úc cũng trồng được các loại quả mà Việt Nam có thế mạnh, trong đó có quả vải. Do vậy, việc tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu quả vải đòi hỏi những nỗ lực không ngừng.

Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định, việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu quả vải tại Úc hiện nay không chỉ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu mà còn khẳng định đẳng cấp, chất lượng của quả vải Việt Nam.

Hạ An