8 tháng, BSR nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng

8 tháng đầu năm, sản lượng sản xuất của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt 4,48 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ đạt 4,13 triệu tấn, doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng và nộp NSNN đạt 6.332 tỷ đồng.

Theo ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, cộng với lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh trong quý III khiến BSR gặp vô vàn khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đứng trước khó khăn đó, dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của PVN, sự nỗ lực của BSR và bằng nhiều giải pháp cụ thể, Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn thách thức. Sản lượng sản xuất đạt 4,48 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ đạt 4,13 triệu tấn, doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng và nộp NSNN đạt 6.332 tỷ đồng.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh trong 4 tháng cuối năm, ông Bùi Ngọc Dương cho biết, BSR tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ được kiểm soát trong tháng 9 nhưng diễn biến rất phức tạp, các tỉnh/thành phố trong cả nước vẫn tiếp tục áp dụng CT15/16/16+ hoặc cao hơn “ai ở đâu ở yên đó”, trong đó tại 2 thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh đến ngày 15/9 và Hà Nội đến ngày 23/9 mới xem xét quyết định dỡ bỏ các chỉ thị này.

Cách tiếp cận về phòng chống Covid đang bắt đầu có sự chuyển dịch theo hướng “Sống chung với dịch” hoặc áp dụng “Hộ chiếu vắc xin” trong lưu thông tại một số tỉnh, thành phố nhưng cũng chỉ ở mức thí điểm.

Theo dự báo mới nhất, 4 tháng cuối năm 2021, giá dầu thô có xu hướng giảm nhẹ; crack margin của xăng có xu hướng giảm, Jet A1 và DO có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Dựa theo tình hình diễn biến của dịch bệnh và dự báo tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới và trong nước, BSR đã xây dựng 4 kịch bản sản xuất kinh doanh. Trong các kịch bản tính toán đều cho thấy lợi nhuận sẽ không tốt, do BSR vận hành ở công suất thấp và crack margin chưa thực sự có lợi cho lọc dầu.

Vì vậy để đạt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh trong năm 2021, BSR đã đề ra  nhóm giải pháp chính.

- Về vận hành, BSR tiếp tục duy trì Nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất tối thiểu; tối ưu hoá tồn kho, điều độ tàu và xuất hàng để giảm thiểu chi phí phát sinh do tàu chờ và gửi kho.

- Về dầu thô và sản phẩm, tiếp tục đàm phán với chủ dầu để giảm thiểu hoặc hoãn lượng hàng nhập, tổ chức bán các lô dầu đã mua; đôn đốc khách hàng nhận tối đa sản phẩm theo hợp đồng đã ký, thực hiện gửi kho trên bờ hoặc kho nổi, áp dụng các chính sách bán hàng linh loạt như chiếc khấu, giãn thanh toán,...

- Về quản trị dòng tiền, tích cực làm việc với các đối tác để giãn thời gian thanh toán các chi phí, giãn thanh toán tiền mua dầu thô, thanh toán tiền dầu thô nhập khẩu bằng UPAS LC, giãn nộp thuế, thu hồi công nợ, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi,…

Cho ý kiến về các giải pháp của BSR, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu trong 4 tháng cuối năm, BSR cần đạt 2 mục tiêu là quản trị dòng tiền, không để đứt dòng tiền trong sản xuất kinh doanh và đạt chỉ tiêu về nộp ngân sách nhà nước.

Để đạt 2 mục tiêu này, BSR cần lựa chọn phương án đảm bảo vận hành liên tục Nhà máy, nỗ lực cao nhất để tồn kho dầu thô và sản phẩm không cao, áp dụng linh hoạt các chính sách bán hàng, gửi kho sản phẩm, tích cực làm việc với các đối tác để giãn thanh toán dầu thô, chi phí thuê tàu, thu hồi công nợ, tiếp cận các vốn vay ưu đãi,…

Hoàng An