Ấn Độ điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Mới đây, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Quyết định điều tra được đưa ra trên cơ sở cáo buộc của Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đại diện cho các công ty Mundra Solar PV Limited; Jupiter Solar Power Limited; Jupiter International Limited.

Hiệp hội và các doanh nghiệp Ấn Độ cho rằng pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12 đã có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Thời kỳ điều tra là từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ tháng 1/2016 đên tháng 12/2020.

Hiện tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm cụ thể, tuy nhiên, Bộ này cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Tới đây, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ gửi Bản câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất/ xuất khẩu được biết tới và các doanh nghiệp cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia nhận Bản câu hỏi và nộp Bản trả lời trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (tức kể từ ngày 5/5/2021).

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ gia hạn thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra.

Các bên quan tâm (Chính phủ các nước, nhà sản xuất, nhà xuất khẩu,…) có thể nộp Bản đệ trình lập luận liên quan với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị, bên cạnh tham gia trả lời Bản câu hỏi theo đúng thời hạn và quy định, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có thể cân nhắc sử dụng luật sư, đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ nhằm yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ; cũng như liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Thy Thảo