Ấn Độ rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá đối với ván sợi MDF dày dưới 6mm của Việt Nam

Vừa qua, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên có xuất xứ từ Việt Nam.

Đây là vụ việc rà soát lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng ván sợi MDF có xuất xứ từ Việt Nam và Indonesia, được DGTR ban hành năm 2016.

Cụ thể, sản phẩm trong vụ việc điều tra là ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên, được phân loại theo mã HS 4411.13.00; 4411.14.00.

Thời kỳ rà soát bán phá giá là 01/7/2019 - 31/12/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại là  01/4/2016 - 31/12/2020.

Quyết định điều tra rà soát được đưa ra trên cơ sở yêu cầu của các doanh nghiệp Greenply Industries Limited/Greenpanel Industries Limited and Rushil Decor Limited. 

Việc rà soát sẽ xem xét sự cần thiết tiếp tục áp dụng thuế hoặc đánh giá khả năng tiếp diễn hành vi bán phá giá gây ra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước nếu chấm dứt biện pháp.

Tới đây, DGTR sẽ gửi Bản câu hỏi rà soát cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá.

Các bên quan tâm khác có thể nộp ý kiến, lập luận của mình thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng để DGTR nghiên cứu, xem xét.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/ xuất khẩu liên quan nghiên cứu kỹ các tài liệu, thông tin liên quan tới vụ việc; đăng ký làm bên liên quan và trả lời bản câu hỏi điều tra đúng thời hạn.

Đồng thời, hợp tác đầy đủ, toàn diện, thực hiện đúng hướng dẫn của DGTR; ngoài ra thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác tại Ấn Độ để thu thập thông tin và yêu cầu DGTR xem xét toàn diện lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ.

Việc bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc DGTR sử dụng các chứng cứ bất lợi sẵn có làm căn cứ ra quyết định. Việc bị tiếp tục áp thuế chống bán phá giá sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu Ấn Độ vào tay các đối thủ Ấn Độ và/hoặc các quốc gia khác.

Doanh nghiệp cũng được khuyến nghị cân nhắc sử dụng luật sư/đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất. Việc liên hệ thường xuyên với Cục Phòng vệ thương mại sẽ giúp doanh nghiệp nhận được mọi thông tin và hỗ trợ kịp thời.

Tại kết luận năm 2016, Ấn Độ đưa ra biên độ phá giá cho các doanh nghiệp ván gỗ MDF của Việt Nam đã tham gia nộp trả lời bản câu hỏi, hợp tác đầy đủ là từ 0% - 15%, biên độ thiệt hại 10% - 40%. Kim Tín là doanh nghiệp được hưởng mức 0%.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam khác không nộp bản trả lời câu hỏi, Ấn Độ áp biên độ phá giá từ 30% - 40%, biên độ thiệt hại 35% - 45%.

Mới đây nhất, ngày 11/5/2020, DGTR tiếp tục khởi xướng một vụ việc điều tra mới đối với cùng sản phẩm, được sản xuất riêng bởi Công ty Kim Tín. Sau khi xem xét tổng thể vụ việc, ngày 7/5/2021, DGTR quyết định chấm dứt vụ việc này, tiếp tục giữ mức thuế 0% đối với ván gỗ MDF của Kim Tín.

Thy Thảo