ASEAN đạt 4,95/5 điểm trong hoàn thành Kế hoạch Hành động Năng lượng ASEAN giai đoạn 2016-2020

Kết quả này tạo tiền đề tốt để ASEAN hướng tới các mục tiêu năng lượng đề ra cho giai đoạn II (2021-2025) là đến năm 2025 tỷ lệ năng lượng tái tạo đạt 23% trong tổng cung năng lượng sơ cấp và giảm 32% cường độ năng lượng.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 39 (AMEM 39) và các Hội nghị liên quan với chủ đề “Chúng ta Quan tâm Chúng ra sẵn sàng Chúng ta thịnh vượng” (We care We prepare We Prosper) diễn ra ngày 13-16/9/2021 theo hình thức trực tuyến.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn với sự tham gia của Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng đại diện của các đơn vị thuộc Bộ (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Vụ Dầu khí và Than) và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng (Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tuyên bố chuyển giao vai trò Chủ tịch AMEM 2021 cho ông Dato Seri Setia Dr. Awang Haji Mat Suny bin Haji Md Hussein - Bộ trưởng Năng lượng Brunei. Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia thành viên ASEAN đã giúp Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch AMEM 2020. Nhân dịp này, Bộ trưởng gửi lời chúc mừng và bày tỏ sự tin tưởng Brunei sẽ thành công trong nhiệm kỳ Chủ tịch AMEM năm 2021. 

Tại Hội nghị AMEM 39, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và các Bộ trưởng đã ghi nhận các kết quả đạt được khi thực hiện Kế hoạch Hành động Năng lượng ASEAN 2016-2025 giai đoạn I 2016-2020.

Cụ thể, năm 2019 ASEAN giảm được 21,8% cường độ năng lượng, vượt qua mục tiêu ban đầu là giảm 20%; và đạt 13,5% năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp. Kết quả này giúp ASEAN có được 4,95/5 điểm tổng thể đánh giá mức độ hoàn thành Kế hoạch giai đoạn I và tạo tiền đề tốt để hướng tới các mục tiêu năng lượng đề ra cho giai đoạn II (2021-2025) là đến năm 2025 tỷ lệ năng lượng tái tạo đạt 23% trong tổng cung năng lượng sơ cấp và giảm 32% cường độ năng lượng.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 39 (AMEM 39)

Về lưới điện, ASEAN ghi nhận sự tiến triển trong mở rộng liên kết lưới điện đa phương với sự tham gia của Singapore với liên kết hiện có của 3 nước Lào, Thái Lan, Malaysia thông qua việc 4 nước ký Tuyên bố chung về Liên kết lưới điện. Đến nay đã có khoảng 30,2 triệu KWh điện được giao dịch. 

Song song với đó là việc triển khai xây dựng thêm 4 dự án cảng LNG tại Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia, đóng góp vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng khí đốt thông qua Đường ống dẫn khí xuyên ASEAN, duy trì kết nối sáu quốc gia thành viên qua 13 đường ống dẫn khí và 9 Trung tâm hóa khí LNG. 

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 39 (AMEM 39)

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, các nước thành viên ASEAN đã đạt được các tiến bộ tích cực trong việc triển khai áp dụng công nghệ than sạch, xây dựng sự đồng thuận trong việc phát triển Trung tâm tiêu biểu về công nghệ than sạch ASEAN, khởi xướng các hoạt động chia sẻ thông tin với sự tham gia sâu hơn của các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế.

Cũng tại Hội nghị, các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN ra Tuyên bố chung Bandar Seri Begawan về An ninh năng lượng và Chuyển dịch năng lượng khẳng định ý chí của các quốc gia thành viên trong việc cùng nhau theo đuổi mục tiêu an ninh và chuyển dịch năng lượng khu vực, đồng thời đưa ra các giải pháp về tài chính, thu hút đầu tư, các hỗ trợ kỹ thuật để phát triển nền kinh tế ít carbon trong cộng đồng ASEAN. 

Các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN ra Tuyên bố chung Bandar Seri Begawan về An ninh năng lượng và Chuyển dịch năng lượng
Các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN ra Tuyên bố chung Bandar Seri Begawan về An ninh năng lượng và Chuyển dịch năng lượng

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các sự kiện bao gồm: Đối thoại thường niên với IEA, IRENA, Hội nghị Năng lượng cấp Bộ trưởng với các nước +3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Hội nghị Năng lượng cấp Bộ trưởng với các nước Đông Á. Đây là các sự kiện thường niên nhằm ghi nhận kết quả hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, tổ chức quốc tế trong từng lĩnh vực cụ thể và phối hợp xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động giúp tăng cường nội lực cho các thành viên ASEAN để đạt được các mục tiêu năng lượng khu vực.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác năng lượng giữa ASEAN - IEA, các Bộ trưởng và Giám đốc điều hành IEA đã ra Tuyên bố chung trong đó IEA khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch hành động năng lượng ASEAN giai đoạn II (2021-2025) và phù hợp với xu hướng phát triển năng lượng của thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đại diện Việt Nam cùng các Bộ trưởng ASEAN ra Tuyên bố chung về năng lượng giữa ASEAN - IEA
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đại diện Việt Nam cùng các Bộ trưởng ASEAN ra Tuyên bố chung về năng lượng giữa ASEAN - IEA

Các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN đã có Phiên trao với Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granhom để chuẩn bị thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng năng lượng giữa ASEAN và Hoa Kỳ trong các năm tiếp theo.

Năm 2021, các Bộ trưởng đã trao tặng 123 giải thưởng Năng lượng cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu và 26 giải thưởng Năng lượng trẻ cho các thanh thiếu niên vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực năng lượng ASEAN.

Bên lề Hội nghị AMEM 39, Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2021 (AEBF 2021) được tổ chức nhằm cung cấp thông tin cập nhật về định hướng phát triển năng lượng, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kiến nghị chính sách và thu hút đầu tư vào các dự án năng lượng tại ASEAN.

Thy Thảo