ASEAN và Nhật Bản tin tưởng những nỗ lực chung sẽ đưa nền kinh tế vượt qua đại dịch

Tại Hội nghị tham vấn trực tuyến lần thứ 26 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản sáng 28/8/2020, các Bộ trưởng nhấn mạnh những nỗ lực chung này sẽ giúp hai bên vượt qua các thách thức của đại dịch, góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế và ổn định xã hội trong khu vực.

Hội nghị tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi đồng chủ trì, là một trong những sự kiện thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị có liên quan (AEM 52) được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 22-29/8/2020.

Năm 2019, tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Nhật Bản đã đạt 225,9 nghìn tỷ USD, chiếm 8% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN.

Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Nhật bản vào ASEAN đạt khoảng 20,4 nghìn tỷ USD, chiếm 12,7% tổng lượng đầu tư vào ASEAN.

Những con số này đã đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nhà đầu tư lớn thứ hai của cộng đồng các nước ASEAN trong năm 2019.

Toàn cảnh Hội nghị tham vấn trực tuyến lần thứ 26 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản sáng 28/8/2020
Toàn cảnh Hội nghị tham vấn trực tuyến lần thứ 26 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản sáng 28/8/2020

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch Covid-19 bởi sự ảnh hưởng lan rộng của đại dịch tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế trong khu vực và trên toàn thế giới.

Các Bộ trưởng tái khẳng định các cam kết cùng nhau hành động nhằm giảm bớt các tác động tiêu cực của đại dịch và nỗ lực đảm bảo sự bền vững của kinh tế và tài chính ở cấp vĩ mô, thông qua việc mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư, đảm bảo sự bền vững của chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như sản phẩm y tế, thuốc và lương thực trong khu vực.

Hội nghị tham vấn trực tuyến lần thứ 26 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản sáng 28/8/2020

Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định xã hội trong khu vực, bao gồm cả việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư lần thứ nhất về việc điều chỉnh Hiệp đinh Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), trong đó có các chương về thương mại dịch vụ, di chuyển của thể nhân và đầu tư,… vào ngày 1/8/2020 và hướng tới việc triển khai một cách toàn diện trong năm nay.

Hội nghị tham vấn trực tuyến lần thứ 26 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản sáng 28/8/2020

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận tiến triển của việc triển khai Kế hoạch Hành động về việc phục hồi kinh tế giữa ASEAN và Nhật Bản (Kế hoạch), đã được các Bộ trưởng của hai Bên thông qua tại cuộc họp đặc biệt trực tuyến ngày 29/7/2020.

Kế hoạch bao gồm nhiều hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa 3 mục tiêu chính trong quá trình hợp tác chống lại đại dịch Covid-19, cụ thể: (i) đảm bảo mối quan hệ kinh tế gần gũi giữa ASEAN và Nhật Bản; (ii) giảm nhẹ các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên các nền kinh tế; và (iii) Củng cố sự linh hoạt của các nền kinh tế trong khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh niềm tin rằng Kế hoạch sẽ giúp ASEAN và Nhật Bản vượt qua các thách thức của đại dịch và đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của khu vực sau đại dịch.

Thy Thảo