Bí ẩn hãng xe của Triều Tiên được cả thế giới "đặt dấu hỏi"

Nếu Mỹ có Ford, Đức có Volkswagen, Nhật Bản có Toyota, Hàn Quốc có Hyundai thì Triều Tiên cũng có Pyeonghwa Motors.

Pyeonghwa, trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là Hòa bình, là nhà máy sản xuất ô tô được thành lập vào năm 1999, dưới hình thức liên doanh giữa Pyonghwa Motors của Hàn Quốc và Ryonbong General Corp của Triều Tiên.

Hãng xe Pyeonghwa chỉ sản xuất một số lượng xe giới hạn tại nhà máy ở thành phố Nampo, gần cảng ở bờ biển phía tây Triều Tiên.

Một mẫu xe của Pyeonghwa Motors
Một mẫu xe của Pyeonghwa Motors

 

Hãng xe này có một đại lý duy nhất ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại đây, khách hàng có thể xem trực tiếp các mẫu xe, lái thử và mua các phụ tùng.

Theo Andray Abrahamian, giám đốc nghiên cứu của Choson Exchange ở Triều Tiên, tại phòng trưng bày của Pyeonghwa có đầy đủ tài liệu về các thông số kỹ thuật cho các mẫu xe của hãng này, như mức tiêu thụ nhiên liệu, tốc độ tối đa,...

Simon Cockerell, tổng giám đốc của công ty du lịch Triều Tiên Koryo Tours cho biết, những chiếc xe Pyeonghwa chiếm phần lớn trong số các phương tiện trên đường phố Triều Tiên, nơi xe nhập khẩu khá hiếm.

Pyeonghwa Motors là hãng xe của Triều Tiên được cả thế giới biết đến
Pyeonghwa Motors là hãng xe của Triều Tiên được cả thế giới biết đến

 

"Tôi ước tính khoảng 10 đến 20% số xe ở Bình Nhưỡng là xe Pyeonghwa", Simon Cockerell cho biết hồi 2015. Còn theo ông Abraham Abrahamian, nếu bắt gặp một bãi đỗ xe ở Triều Tiên với vài chục chiếc, thì ít nhất sẽ có đến 2 chiếc Pyeonghwa.

Các mẫu xe của hãng xe Triều Tiên được quảng cáo có giá 10.000 -30.000 USD và chủ yếu dùng linh kiện nhập ngoại.

Thiết kế xe của Pyeonghwa Motors được cho là dựa trên các dòng xe Fiat của Ý và Shuguang của Trung Quốc còn được gọi là SG Automotive.

Một bảng thông số kỹ thuật xe Pyeonghwa hiếm hoi được công bố
Một bảng thông số kỹ thuật xe Pyeonghwa 

 

Năm 2013, toàn bộ quyền sở hữu hãng xe hơi này được chuyển giao cho phía Triều Tiên, do doanh số kém cỏi và lợi nhuận thấp. Kể từ đó, thông tin về hãng xe này, giống như nhiều thứ khác tại Triều Tiên, rất ít lọt ra ngoài. Rất hiếm khi có các thông tin chính thức về Pyeonghwa Motors và gần như không ai tiếp cận được các báo cáo nội bộ của hãng.

Một mẫu xe khác của Pyeonghwa Motors
Một mẫu xe khác của Pyeonghwa Motors

 

Điều chắc chắn là Pyeonghwa Motors hoạt động với quy mô nhỏ. Abrahamian cho biết, một nhân viên tại đại lý của Pyeonghwa nói với ông rằng, hãng sản xuất 1.600 xe vào năm 2014. Còn theo một báo cáo tiết lộ về Pyeonghwa, năm 2011, hãng này sản xuất 1.450 xe.

Các biển quảng cáo ca ngợi hãng sản xuất ô tô Pyeonghwa gần như duy nhất tại Triều Tiên và hầu hết người dân nước này cũng đều mơ ước được sở hữu một chiếc xe của hãng này.

Yên Du