Bộ Công Thương đề xuất xóa bỏ hạn ngạch xuất khẩu gạo: Thủ tướng đồng ý

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công Thương, các ý kiến tham gia tại cuộc họp trình bày, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5/2020

Bộ Công Thương đề xuất

Dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới diễn ra rất phức tạp, đặc biệt vào cuối tháng 3, nhiều quốc gia, bên cạnh nhu cầu tiêu dùng thực tế mà các nước xuất khẩu gạo vẫn có thể đáp ứng, đã xuất hiện nhu cầu tăng dự trữ chiến lược tại nhiều quốc gia khiến giá gạo thế giới liên tục tăng dù Ấn Độ và Việt Nam (2 quốc gia sản xuất, xuất khẩu gạo lớn) được mùa; giá thóc, gạo trong nước của Việt Nam vì thế cũng liên tục tăng cao.

Nhiều nước khác cũng buộc phải đưa ra các động thái để bảo đảm nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân như Thái Lan phải tạm ngừng xuất khẩu trứng, Campuchia tạm ngừng xuất khẩu thóc và gạo trắng, Ủy ban Kinh tế Á - Âu tạm ngừng xuất khẩu gạo, kiều mạch, hành, tỏi, ngũ cốc, bột mì, lúa mạch đen, đậu nành và một số loại thực phẩm chế biến sẵn v..v.

Cùng với đó là diễn biến phức tạp của thời tiết do biến đổi khí hậu và nhuận hai tháng tư âm lịch, có nguy cơ bùng phát sâu bệnh gây hại cho lúa vụ Đông Xuân tại phía Bắc.

Đứng trước hoàn cảnh cấp bách nêu trên, để đảm bảo an ninh lương thực, Thường trực Chính phủ quyết định tạm thời giãn tiến độ xuất khẩu gạo thông qua biện pháp quản lý bằng hạn ngạch.

Đồng thời, giao Bộ Công Thương cùng với các Bộ, ngành rà soát, đánh giá tình hình nguồn cung trong nước và tình hình xuất khẩu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5 trở đi.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Công Thương đã có công văn số 2976/BCT-XNK báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5 và trong thời gian tới.

Với bối cảnh các yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định giãn tiến độ xuất khẩu gạo vào cuối tháng 3 đã có sự thay đổi đáng kể, theo hướng tốt lên, dịch bệnh Covid 19 cơ bản được khống chế Bộ Công Thương đã báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2020, dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo quy định tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ và trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tất cả các ý kiến phát biểu đều ủng hộ, thống nhất cao đối với đề xuất của Bộ Công Thương; Lãnh đạo UBND các tỉnh có sản lượng lúa hàng năm lớn như: Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp thể hiện sự đồng tình cao với phương án Bộ Công Thương đưa ra và cho đây là quyết định kịp thời.

Về phía doanh nghiệp, bà Bùi Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng công ty Lương thực miền Bắc đánh giá: “Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc đánh giá, đưa ra các giải pháp giãn tiến độ xuất khẩu và đến hôm nay là giải pháp tháo gỡ đều phụ thuộc vào tình hình cung cầu trong nước, diễn biến dịch bệnh và tình hình thu mua của các nước trên thế giới.

Đây là tình huống xảy ra lần đầu tiên không chỉ với Việt Nam mà với tất cả các nước, đều có ảnh hưởng, đặc biệt là các nước có dân số đông, lương thực chiếm thành phần chính trong bữa ăn hàng ngày. Mục tiêu lớn nhất Chính phủ đã đạt được là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh, giữ được tình hình ổn định”.

Xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công Thương, các ý kiến tham gia tại cuộc họp trình bày, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5/2020, theo đó, từ 1/5/2020 cho hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu gạo trong tháng 5, 6 và các tháng tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất và doanh nghiệp. Bộ Tài chính thực hiện mua đủ dự trữ quốc gia về gạo.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ liên quan theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất, tiêu thụ, dự trữ, xuất khẩu; nếu xuất khẩu gạo ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia thì báo cáo ngay Thủ tướng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đô Lương