Bộ Công Thương hoàn tất tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập khẩu

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và sẽ tiến hành thẩm định để trình Bộ trưởng xem xét tiến hành điều tra vụ việc hay không.

Trước đó, ngày 21/5/2020, Cục Phòng vệ thương mại - cơ quan điều tra trong vụ việc - đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Trên cơ sở thẩm định hồ sơ này, ngày 2/6/2020, Cục Phòng vệ thương mại xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm:

(i) Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương;

(ii) Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin:

- Thông tin về doanh nghiệp;

- Sản lượng sản xuất đường HFCS và/hoặc đường tinh luyện;

- Ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến);

- Bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là trước 17h00 ngày 19/6/2020.

Thy Thảo