Bộ Công Thương: Không để thực phẩm thiếu an toàn lưu thông trên thị trường

Thông qua hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm, Bộ Công Thương kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường.

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương năm 2019 nhằm triển khai Kế hoạch số 1475/KH-BCĐTƯATTP ngày 28/12/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Theo đó, thời gian tới, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, Bộ Công Thương kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Đoàn liên ngành Trung ương thực hiện thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2018
Năm 2019, Bộ Công Thương sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm đảm bảo lợi ích người tiêu dùng

 

Tại trung ương, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan của các Bộ, ngành và địa phương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong các dịp cao điểm theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương.

Bộ Công Thương chỉ đạo, đôn đốc Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2019 và phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong các dịp cao điểm theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương và tổng hợp kết quả báo cáo.

Tại địa phương, Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2019, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 và tổng hợp kết quả báo cáo.

Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung trọng tâm các hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo nội dung hướng dẫn của Kế hoạch.

Về tổ chức thực hiện, Bộ Công Thương giao Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ, ngành khác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong các dịp cao điểm theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương và tổng hợp kết quả thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm của toàn ngành.

Từ 15/4 - 15/5, nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Bộ Công Thương cũng sẽ cùng các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập 6 đoàn liên ngành Trung ương tổ chức thanh, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, bao gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Thy Thảo