Bộ Công Thương khuyến cáo tăng cường sản xuất, cung cấp trang thiết bị y tế cho phòng chống dịch Corona trong nước

Để bảo đảm đáp ứng trang thiết bị, vật tư y tế cho việc phòng chống dịch, Bộ Công Thương khuyến cáo các thương nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang, hoá chất diệt khuẩn, găng tay y tế tăng cường sản xuất và ưu tiên cung cấp các sản phẩm này cho nhu cầu phòng chống dịch ở trong nước.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài. Do vậy, nhu cầu đối với các mặt hàng như khẩu trang y tế, hóa chất diệt khuẩn và một số chủng loại trang thiết bị, vật tư y tế khác có thể sẽ tăng rất cao.

Để bảo đảm đáp ứng trang thiết bị, vật tư y tế cho việc phòng chống dịch, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Công Thương khuyến cáo các thương nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang, hoá chất diệt khuẩn, găng tay y tế tăng cường sản xuất và ưu tiên cung cấp các sản phẩm này cho nhu cầu phòng chống dịch ở trong nước.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra việc cung ứng, phân phối các trang thiết bị y tế phòng chống dịch, xử phạt các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá trang thiết bị, vật tư y tế, tác động tiêu cực đến thị trường và tâm lý người dân.

Trước đó, ngày 31/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tổ chức họp khẩn để xây dựng kế hoạch ứng phó với tác động của dịch Corona và ngay sau đó ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của ngành Công Thương.

Chỉ thị này nêu rõ yêu cầu đối với từng đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ Công Thương, khẩn trương tăng cường các biện pháp ứng phó và hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình phát triển kinh tế, đồng thời báo cáo kịp thời các khó khăn vướng mắc hoặc khi có biến động bất thường về Bộ Công Thương để phối hợp xử lý.

Thy Thảo