Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: RCEP cần quyết tâm chính trị cao để đi đến sự đồng nhất

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, đàm phán Hiệp định RCEP đang đi vào giai đoạn cuối cùng đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước để có thể kết thúc đàm phán. Bộ trưởng cũng đề nghị các nước hết sức nỗ lực tìm giải pháp sáng tạo, linh hoạt nhằm hướng đến sự thống nhất để xử lý những vấn đề còn tồn đọng.

Sáng 23/9/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Phiên đàm phán chính thức Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 28 đã chính thức được khai mạc.

Phiên đàm phán lần thứ 28 diễn ra từ ngày 19 - 27/9/2019 với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia ASEAN và 6 quốc gia đối tác mà ASEAN đã ký Hiệp định Thương mại tự do (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand). Đây là phiên đàm phán chính thức cuối cùng trong năm 2019.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 28
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, đàm phán Hiệp định RCEP đang đi vào giai đoạn cuối cùng đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước để có thể kết thúc đàm phán

Phát biểu khai mạc phiên đàm phán, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của các trưởng đoàn và tất cả các nhà đàm phán của 16 nước tham gia đàm phán Hiệp định đã đạt được nhiều tiến bộ rõ nét, đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đàm phán Hiệp định RCEP đang đi vào giai đoạn cuối cùng đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước để có thể kết thúc đàm phán và đề nghị các nước hết sức nỗ lực tìm giải pháp sáng tạo, linh hoạt nhằm hướng đến sự thống nhất để xử lý những vấn đề còn tồn đọng.

Cũng trong bài phát biểu khai mạc của mình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, phiên đàm phán lần thứ 28 lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm xử lý nốt những vấn đề vướng mắc kỹ thuật trước khi báo cáo lên các nhà lãnh đạo cấp cao vào cuối năm nay.

Là nước chủ nhà của phiên đàm phán này và sẽ là nước chủ tịch ASEAN 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Việt Nam sẽ cố gắng hết sức và phối hợp với tất cả các nước phấn đấu đạt mục tiêu trên cũng như hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 28
Phiên đàm phán chính thức Hiệp định RCEP lần thứ 28 với mục tiêu giải thành các vấn đề còn tồn đọng để chính thức kết thúc đàm phán, hướng tới việc ký kết RCEP dự kiến vào năm 2020

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định RCEP được 16 quốc gia (ASEAN và các đối tác: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ) tham gia đàm phán với sự dẫn dắt của ASEAN.

Với các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hải quan và thiết lập quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi cho thương mại, giảm thiểu các rào cản thương mại, Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới với sự phát triển của các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu, giúp thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và các đối tác.

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang gặp phải những trở lực nhất định của bảo hộ mậu dịch, thành công của Hiệp định sẽ đóng góp vào việc tạo lập cấu trúc thương mại mới trong khu vực, thúc đẩy toàn cầu hóa theo hướng tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại.

Là một thành viên ASEAN, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước trong Khối nhằm duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN, vừa thúc đẩy đàm phán vừa bảo vệ tối đa lợi ích của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong đàm phán Hiệp định RCEP.

Với mục tiêu đạt được một hiệp định chất lượng cao và cân bằng về lợi ích, Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và chủ động đưa ra đề xuất trong nhiều lĩnh vực nhằm xử lý vướng mắc giữa các bên trong khi vẫn bảo đảm lợi ích quốc gia.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 28
Với các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, RCEP được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới với sự phát triển của các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu

Cho tới nay, đàm phán Hiệp định RCEP đã kết thúc được nhiều chương như hợp tác kinh tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, mua sắm của chính phủ... và đang thu hẹp được đáng kể quan điểm giữa các nước trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ…

 

 

 

Hạ An