Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước

Đó là ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Phước Hữu 1, ngày 6/7/2019, tại Ninh Thuận.
bo truong tran tuan anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

 

Đây là một trong những dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận trong năm 2019 hòa vào lưới điện quốc gia.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, có công suất 50 MW, được xây dựng trên diện tích 70 ha tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng.

Dự án được Ủy ban nhân tỉnh Ninh Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31/8/2017, khởi công xây dựng vào tháng 6/2018 và chính thức phát điện thương mại ngày 20/6/2019.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1 

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, nhà máy điện mặt trời Phước Hữu là 1 trong 15 dự án đã được chính thức phát điện thương mại trên địa bàn (COD).

Đây là một sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của Chủ đầu tư cùng sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành... tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai dự án; góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, từng bước tạo tiền đề để xây dựng và phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh thêm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng bức xạ mặt trời khá tốt đặc biệt là khu vực miền Trung, miền Nam, các tỉnh khu vực Tây nguyên.

Để có thể khai thác nguồn tiềm năng thiên nhiên vô tận này, góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp điện, khuyến khích, thúc đẩy phát triển lĩnh vực điện mặt trời, ngày 11 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định số 11).

Quyết định số 11 đã tạo động lực phát triển tốt thị trường đầu tư điện mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy hiệu quả thị trường mới và còn non trẻ với các cam kết về giá bán điện cố định, dài hạn 20 năm.

Các nhà đầu tư đã tích cực trong công tác đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời để đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019 và để hưởng cơ chế ưu đãi tại Quyết định 11.

Đến hết ngày 30/6/2019, đã có 89 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4419 MW đưa vào vận hành thương mại. Quyết định 11 đã tạo được cú hích mạnh mẽ trong lĩnh vực điện mặt trời, thu hút sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, các công ty tư vấn, xây dựng, nhà cung cấp... Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1
Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1 là nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Công ty CP đầu tư Vịnh Nha Trang là một trong các công ty đã sớm triển khai khảo sát, tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời Phước Hữu ngay sau khi Quyết định 11 được ban hành và đã đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019, góp phần cung cấp nguồn điện sạch cho đất nước, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận, góp phần đưa tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm phát triển năng lượng tái tạo của cả nước.

Cho đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 30 dự án điện mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Tỉnh (tổng công suất 1.966,79MW~2.458,49MWp).

Theo đó, UBND tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 31 dự án (tổng công suất 1.816,79MW~2.2271MWp, tổng vốn đăng ký 50.117,65 tỷ đồng) và 13 dự án điện gió, tổng quy mô công suất 630 MW đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, hiện nay hầu hết các dự án đã và đang triển khai rất tích cực.

Đến cuối 30/6/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 15 dự án Nhà máy điện mặt trời đã phát lên lưới điện quốc gia với tổng quy mô công suất 1063 MW được cấp COD và 03 dự án điện gió đã phát lên lưới điện quốc gia với tổng công suất 117 MW.

Cũng tại Lễ Khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết, với chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, tỉnh sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

Hạ An