Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Cao ủy Thương mại EU thúc đẩy ấn định thời điểm có hiệu lực của EVFTA

Chiều nay (8/6), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan, ngay sau khi các đại biểu Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) với tỷ lệ tán thành 100% trong buổi sáng nay.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan chiều 8/6
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan chiều 8/6

Thúc đẩy ấn định thời điểm EVFTA có hiệu lực

Tại buổi điện đàm, hai bên cho biết, theo quy định tại Điều 17.16 của Hiệp định EVFTA, Hiệp định sẽ có hiệu lực (i) vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà hai Bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý tương ứng để Hiệp định này có hiệu lực, hoặc (ii) vào một ngày khác do hai bên thỏa thuận.

Theo quy định của Luật Điều ước quốc tế 2016, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA (thường mất 1 tuần theo quy trình thông thường), Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành thông báo với EU về việc ta đã hoàn tất thủ tục pháp lý trong nước. Do EU đã gửi công hàm thông báo với Việt Nam vào tháng 4 vừa qua, nên trong thông báo của Việt Nam gửi EU cũng sẽ bao gồm cả việc ấn định thời điểm Hiệp định có hiệu lực đối với cả hai Bên (nếu theo phương án (i) thì sẽ là ngày 1/8/2020).

Phía Việt Nam đã thông báo việc Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua Hiệp định EVFTA tại phiên họp sáng ngày hôm nay. Đồng thời, Quốc hội cũng đã phê chuẩn Công ước 105 của ILO, đúng với lộ trình (roadmap) phía Việt Nam đã chia sẻ với EU trước khi ký kết Hiệp định EVFTA.

Phía EU đánh giá cao sự kiện Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định và coi đây là sự kiện có ý nghĩa “lịch sử” trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên. EU đề nghị đưa Hiệp định vào thực thi từ ngày 1/8 tới đây, theo đúng quy định của Hiệp định.

Phía Việt Nam đã đề nghị thúc đẩy việc thực thi Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất để hai bên có thể tận dụng các cơ hội từ Hiệp định, nhằm cải thiện tình hình kinh tế thương mại sau những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.

Cao ủy EU Phil Hogan ghi nhận và hứa sẽ trao đổi thêm với các cơ quan chuyên môn và các nước thành viên nhưng cũng cho biết hoàn cảnh dịch bệnh ở EU vẫn tương đối khó khăn, ảnh hưởng ít nhiều đến công tác điều phối chung.

Phía Việt Nam đề nghị thúc đẩy việc thực thi EVFTA trong thời gian sớm nhất
Phía Việt Nam đề nghị thúc đẩy việc thực thi EVFTA trong thời gian sớm nhất

Phối hợp thực thi hiệu quả EVFTA

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Cao ủy Phil Hogan cũng đã trao đổi về Dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN - Hỗ trợ Liên quan đến Thương mại dành cho Việt Nam (ARISE+ Việt Nam).

Đây là chương trình kéo dài 5 năm (dự kiến từ năm 2019 đến năm 2023) do EU tài trợ với tổng ngân sách là 6 triệu Euro nhằm mục tiêu góp phần hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu thông qua các hoạt động hỗ trợ cho khu vực công và tư.

Dự án sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tận dụng được những lợi ích từ các cam kết thương mại khu vực và song phương với trọng tâm là công tác triển khai thực thi Hiệp định EVFTA.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện thủ tục phê duyệt, thẩm định dự án theo quy định, đồng thời phối hợp với Phái đoàn EU thực hiện việc lựa chọn bên thứ ba để thực hiện dự án. Cho đến nay, toàn bộ quy trình chấm thầu và phê duyệt đã được thực hiện đúng theo quy định của EU. Tháng 3/2020, Phái đoàn EU đã ký hợp đồng thực hiện dự án ARISE+ với Công ty Human Dynamic (liên danh với Eurocharm).

Sau khi hợp đồng được ký kết, các chuyên gia dự kiến vào Việt Nam từ đầu tháng 4 để khởi động Dự án. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phải hoãn thời gian vào Việt Nam cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiếp tục làm việc với Phái đoàn EU và trao đổi qua hình thức trực tuyến với các chuyên gia để có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với EU để triển khai Dự án ARISE+, góp phần thực thi EVFTA hiệu quả
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với EU để triển khai Dự án ARISE+, góp phần thực thi EVFTA hiệu quả

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác EU để đảm bảo Dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất có thể và thực hiện một cách hiệu quả, hỗ trợ tối đa hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cũng như việc thực thi EVFTA. Bộ trưởng cũng đề nghị trong quá trình triển khai, EU ưu tiên giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai phía.

Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẵn sàng cùng tham gia triển khai các hoạt động thiết thực giúp đỡ các doanh nghiệp.

Phía EU đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam mời cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thực thi Hiệp định và cho biết Phái đoàn EU tại Hà Nội sẽ cùng phối hợp để triển khai.

Về việc thành lập nhóm Nhóm tư vấn trong nước (DAG), Việt Nam khẳng định thực thi đúng và đầy đủ các cam kết trong Hiệp định EVFTA và phù hợp với pháp luật Việt Nam. Việt Nam cũng đang triển khai các bước trong nội bộ để có thể thành lập 1 DAG để thực thi cam kết này.

Theo Cao ủy Phil Hogan, EU đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam và coi đây là điểm EU ưu tiên thúc đẩy trong tất cả các FTA. Cao ủy EU cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam công nhận EU là 1 thực thể trong các biện pháp SPS trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Thy Thảo