fomeco
FOMECO chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao mức độ tự động hóa

 

Công ty Cổ phần Cơ Khí Phổ Yên (FOMECO) có bề dày gần 20 năm trong sản xuất công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm, phụ tùng trong lĩnh vực xe máy, ôtô, vòng bi…

Để có thể đứng vững trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam như Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki… FOMECO tập trung vào giải quyết 3 vấn đề: Chất lượng sản phẩm, tiến độ giao hàng và giá thành sản phẩm. Bên cạnh đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao mức độ tự động hóa, Công ty triển khai các hoạt động 5S và Kaizen.

Từ đây, các hoạt động cải tiến được thực hành rộng rãi ở các bộ phận trong Công ty. Cuối năm trước,  Dự án Nhóm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng nhóm sản phẩm bi phốt của Công ty là một trong 12 nhóm vào Vòng Chung kết Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020.

Từ tháng 1 đến tháng 8/2020, FOMECO đã bắt tay triển khai thực hiện Nhóm cải tiến Nâng cao năng suất, chất lượng nhóm sản phẩm bi phốt.

Trước đây, tại mỗi máy sản xuất là một công nhân đứng máy, cấp phôi thủ công bằng tay, chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào thao tác của người thợ, mức độ an toàn lao động trong công việc thấp, rất thấp.

Do vậy, để cải thiện, khắc phục những nhược điểm trên, Nhóm đã nghiên cứu, cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng nhóm sản phẩm bi phốt. Nhóm được thực hiện với 3 mục tiêu chính: (1) Giảm nhân lực trên các dây chuyền; (2) Giảm chi phí phát sinh khi thêm giờ làm; (3) Giảm lỗi phát sinh chất lượng; thoả mãn yêu cầu giảm chi phí từ khách hàng và cải thiện điều kiện làm việc.

Khi tiến hành nghiên cứu, triển khai, Nhóm cải tiến đã phân tích các công đoạn sản xuất và xác định giải pháp trọng tâm như: Thiết kế chế tạo hệ thống cấp phôi tự động thay cho việc cấp phôi bằng tay; Thay đổi layout dây chuyền từ 1 người đứng 1 máy sang 1 người đứng nhiều máy…

Từ đó, số nhân công trên dây chuyền giảm từ 16 người xuống còn 10 người (giảm 6 người tương ứng 37,5%). Số nhân viên dư ra được điều động sang bộ phận sản xuất hàng xuất khẩu phụ trách gia công hàng kết cấu, xây dựng vốn có số đơn hàng cao; Chi phí tiền lương giảm từ 2,304 tỷ/năm xuống còn 1,440 tỷ/năm (giảm 37,5%).

Ngoài ra, kể từ khi triển khai Nhóm cải tiến, lỗi sản phẩm trong các công đoạn sản xuất giảm mạnh từ 3.212 sản phẩm/năm xuống chỉ còn 84 sản phẩm/năm (giảm 97,3%); số giờ làm thêm cũng giảm 100%, từ 2.688 giờ/năm xuống mức không phát sinh. Số giờ làm thêm giảm kéo theo thời gian gia công sản phẩm cũng giảm từ 38,5 giây/sản phẩm xuống còn (830 – 850 sản phẩm)/ca 8 tiếng.

Việc áp dụng triển khai Nhóm cải tiến nâng cao năng suất chất lượng nhóm sản phẩm bi phốt còn giúp đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vận hành, sản xuất, kinh doanh, từ đó nâng cao hình ảnh, thương hiệu của Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên.

Với phương châm “Cải tiến không ngừng - Nâng cao chất lượng - Hài lòng khách hàng” và đẩy mạnh áp dụng các công cụ cải tiến và hệ thống quản lý chất lượng, FOMECO đã liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh, trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô – xe máy và các ngành cơ khí, xây dựng…

Nhiều năm qua, các dòng xe máy Honda “made in Vietnam” như Wave, Future, Dream, Vision, Lead, PCX, Winner đã xuất hiện ở các nước ASEAN; Honda SH, PCX, Shmode, Dio xuất hiện ở châu Âu; Honda SH, Dio, Giono… xuất hiện ở Nhật Bản có sự góp phần của phụ tùng xe máy FOMECO.

Phụ tùng xe máy FOMECO chất lượng cao thỏa mãn yêu cầu của thị trường xuất khẩu; đồng thời giúp các đối tác của FOMECO như Honda, Piaggio… đáp ứng quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định Thương mại tự do như Atiga, EVFTA, VJEPA; và sau này sẽ là RCEP.