Canada tái khởi động công trình mở rộng đường ống dẫn dầu gây tranh cãi

Công ty Trans Mountain, được chính phủ Canada quốc hữu hóa, thông báo khởi động lại việc mở rộng đường ống gây tranh cãi nối bờ biển Thái Bình Dương và các mỏ dầu ở Alberta. Việc nâng cấp đường ống này nhằm tăng gấp ba công suất vận chuyển vào giữa năm 2022.
Mở rộng đường ống Trans Mountain
Mở rộng đường ống Trans Mountain

 

"Công ty Trans Mountain đã ban hành thông báo hướng dẫn khởi động cho một số nhà thầu xây dựng chính của mình" và "việc xây dựng sẽ sớm bắt đầu trong các cộng đồng dọc theo tuyến đường ống", một tuyên bố của Trans Mountain cho biết.

Đặc biệt, "công việc phải được trở lại ngay lập tức tại các trạm tiếp nhận Burnaby và Westridge ở ngoại ô Vancouver”, tuyên bố nói.

Công trình này dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba công suất của đường ống Trans Mountain, để vận chuyển 890.000 thùng dầu mỗi ngày trên quãng đường 1.150 km nối Alberta, tỉnh có dự trữ dầu lớn thứ ba trên thế giới và vùng ngoại ô Vancouver, tới bờ biển Thái Bình Dương để xuất khẩu sang châu Á.

“Nếu giấy phép xây dựng còn thiếu đối với một số phân khúc được cấp theo kế hoạch, dự án mở rộng Trans Mountain sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2022", nhà điều hành đường ống cho biết.

Vào năm 2016, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã ủy quyền cho công ty Kinder Morgan có trụ sở tại Hoa Kỳ tăng gấp ba công suất của đường ống Trans Mountain. Hai năm sau đó, Canada đã quốc hữu hóa dự án.

Việc mở rộng đường ống này gặp phải sự chống cự của tỉnh British Columbia, nơi dầu được chuyển lên tàu biển. Tỉnh này đã đưa vụ việc ra tòa dưới sự trợ giúp của một liên minh gồm các nhà môi trường và cộng đồng bản địa.

Một năm trước, tòa án phán quyết có lợi cho British Columbia, khi cho rằng hậu quả môi trường của việc mở rộng dự án đã không được tính đến.

Trước sự chậm trễ đối với dự án "lợi ích quốc gia", Thủ tướng Justin Trudeau năm ngoái đã quốc hữu hóa đường ống này với giá 4,4 tỷ đô la (3 tỷ euro).