Cập nhật hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu rượu

Tên rượu, tên nhà cung cấp nước ngoài trên tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm với Giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp...

Ngày 29/9/2020, Tổng cục Hải quan có Công văn 6358/TCHQ-GSQL hướng dẫn về thủ tục nhập khẩu rượu. Theo đó, thủ tục hải quan nhập khẩu rượu được hướng dẫn như sau:

- Về hồ sơ nhập khẩu:

+ Các chứng từ quy định tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC (đã được SĐ, BS);

+ 01 bản chụp Giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp đối với rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được SĐ, BS tại Nghị định 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020);

+ Đối với rượu có độ cồn dưới 5,5 độ:

Thương nhân phải thực hiện việc đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính trước khi nhập khẩu theo mẫu số 14 mục II phụ lục kèm theo Nghị định 105/2017;

Không phải nộp chứng từ trên cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu.

+ Chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định;

- Rượu chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế.

- Khi kiểm tra hồ sơ, công chức hải quan phải kiểm tra đối chiếu các thông tin sau:

Tên rượu, tên nhà cung cấp nước ngoài trên tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm với Giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp.

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia:

1. Rượu là đồ ung có cn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.

2. Bia là đồ ung có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ hn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm mạch nha (malt), đại mạch, nấm men bia, hoa bia (hoa houblon), nước”.

Căn cứ quy định trên thì các mặt hàng “đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men” đều thuộc sự điều chỉnh của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Do vậy, khi làm thủ tục hải quan đối với sản phẩm đồ uống thực phẩm, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn người khai hải quan khai cụ th “nồng độ cồn” trên tờ khai hải quan để làm cơ sở áp dụng chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu.

Thanh An