Chiến lược nội địa hóa đưa ô tô Thaco ra thế giới

Đầu tư phát triển các nhà máy linh kiện phụ tùng, THACO đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa một số mẫu xe lên trên 40%, đáp ứng tiêu chí hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang các thị trường ASEAN.

thaco

Ngay từ khi bắt đầu đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai năm 2003, Thaco đã xây dựng chiến lược nội địa hóa và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô theo hướng tự động hóa, quản trị trên nền tảng số hóa để sản xuất hàng loạt theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, Thaco đã đầu tư xây dựng khu công nghiệp sản xuất linh kiện ô tô lớn nhất Việt Nam tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam với quy mô gần 100ha.

Tại đây có 12 nhà máy sản xuất linh kiện - phụ tùng và Tổ hợp Cơ khí, không chỉ cung cấp cho các nhà máy lắp ráp ô tô của Thaco và các doanh nghiệp trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường ASEAN và các nước trên thế giới. Sản phẩm từ các nhà máy này bao gồm: linh kiện nội thất, ngoại thất xe bus, xe tải, xe du lịch; linh kiện composite; nhíp; kính; máy lạnh; la phông trần; tap-pi sàn; cản xe du lịch; thân vỏ ô tô; ghế và áo ghế; bộ dây điện; chassis và nhiều linh kiện phụ tùng khác.

Các nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc với máy móc thiết bị hiện đại và thực hiện quản trị thông minh xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất đến phân phối. Tiêu biểu như nhà máy Nhíp được chuyển giao công nghệ sản xuất từ tập đoàn Daewon - Hàn Quốc với hệ thống dây chuyền, máy móc hiện đại như dây chuyền nhiệt luyện, dây chuyền ram, dây chuyền phun bi, dây chuyền sơn nhúng kẽm và các thiết bị kiểm tra chất lượng trên từng công đoạn.

thaco
Sơmi rơmoóc đang được xếp lên tàu tại Cảng Chu Lai xuất sang Hoa Kỳ

Nhà máy Linh kiện nhựa trang bị hệ thống máy ép phun 3.200 tấn, công nghệ sơn nhựa tiên tiến nhất Việt Nam với robot sơn và hệ thống cấp sơn tự động. Nhà máy Ghế ô tô đầu tư máy móc hiện đại, tự động nhập khẩu từ Châu Âu, Hàn Quốc, sản xuất ghế cho nhiều chủng loại và thương hiệu ô tô.

Để làm chủ công nghệ và thiết kế, Thaco đã đầu tư xây dựng Trung tâm R&D, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm linh kiện phụ tùng; đồng thời liên doanh, liên kết với các đối tác để tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới nhằm nâng cao hàm lượng công nghệ trong sản phẩm và nhận hỗ trợ kỹ thuật sản xuất linh kiện phụ tùng của các loại xe tải, bus và xe du lịch dựa trên công nghệ chuyển giao từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Song song đó, Thaco đầu tư vào lĩnh vực khuôn mẫu, vốn được xem là “nền tảng của nền công nghiệp”, được sử dụng trong rất nhiều ngành sản xuất. Nhằm phát triển công nghiệp chế tạo khuôn mẫu phục vụ sản xuất ô tô và các ngành công nghiệp khác, Tổ hợp Cơ khí Thaco Chu Lai đã đầu tư sản xuất khuôn mẫu theo hướng tạo ra sản phẩm số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Từ năm 2016, Tổ hợp Cơ khí Thaco Chu Lai đã đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất Khuôn với công suất 600 bộ/năm, gia công cơ khí đạt 3.500 tấn/năm. Nhà máy sản xuất và cung ứng các sản phẩm khuôn chất lượng, độ bền cao, đa dạng về chủng loại và kích thước như: khuôn ép phun nhựa, khuôn đùn nhựa, khuôn dập... Ngoài ra, tổ hợp còn thực hiện gia công cơ khí chính xác và nhiệt luyện.

Nhà máy được đầu tư các dây chuyền công nghệ tiên tiến cùng hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc như máy chuyền gia công CNC, máy phay giường, máy khoan lỗ sâu, máy phay OKK, máy bắn điện, máy cắt dây, máy rà khuôn, lò nhiệt luyện chân không… Đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp bởi các chuyên gia Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất khuôn.

Đặc biệt, nhà máy luôn cập nhật, ứng dụng các xu hướng công nghệ mới vào nghiên cứu, sản xuất nhằm gia tăng hàm lượng công nghệ và đa dạng hóa sản phẩm, phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường trong nước và đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của thị trường xuất khẩu.

Thời gian qua, nhà máy đã cung cấp sản phẩm khuôn ép phun nhựa và khuôn dập linh kiện dùng trong sản xuất lắp ráp ô tô như khuôn cản xe, khuôn mặt ga lăng, khuôn ốp cần thắng tay, khuôn dập chi tiết treo ống xả, khuôn liên hợp chi tiết bách treo lò xo…; sản xuất khuôn dập và khuôn ép phun nhựa dân dụng gồm pallet nhựa, cánh quạt nhựa, thùng sơn, rổ nhựa, ghế nhựa, khuôn dập chậu rửa inox, chi tiết bộ lọc… và một số sản phẩm khuôn đùn gồm: khuôn đùn nẹp chữ T, khuôn đùn chi tiết đường viền áo ghế, khuôn đùn ống nhựa, khuôn ống nhựa thủy canh… Các sản phẩm được cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, các doanh nghiệp dân dụng trong nước và xuất khẩu.

Thaco xuất khẩu xe du lịch sang Thái Lan
Thaco xuất khẩu xe du lịch sang Thái Lan

Năm 2018, Tổ hợp cơ khí Thaco Chu Lai phối hợp với nhà máy sản xuất Khuôn thực hiện đề tài KHCN cấp Nhà nước: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công khuôn mẫu cho một số chi tiết ô tô tải”. Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như: Làm chủ công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu cho các linh kiện ô tô gồm khuôn dập liên hợp, khuôn dập vuốt, khuôn ép phun nhựa; nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ và tăng tỷ lệ nội địa hóa cho bộ chi tiết xe tải, giảm giá thành khuôn mẫu so với nhập khẩu. Trên cơ sở kết quả của đề tài, năm 2020, nhà máy từng bước thiết kế, chế tạo các khuôn mẫu khác cho các loại ô tô du lịch như khuôn dập vuốt khung xương cửa sổ trời, khuôn nhựa cản xe, ốp khoang hành lý, các chi tiết nhựa nội - ngoại thất...

Với chiến lược đầu tư bài bản, đến nay, Thaco đã làm chủ công nghệ sản xuất các linh kiện như kính, ghế, nhíp, dây điện, linh kiện cơ khí (moving parts xe du lịch, thùng xe, ống xả, ty ben, khung xương xe bus, các linh kiện đột dập,…), linh kiện nhựa (cản nhựa, linh kiện nhựa nội thất,…), hệ thống máy lạnh, linh kiện composite...

Đầu tư phát triển các nhà máy linh kiện phụ tùng, Thaco đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa một số mẫu xe lên trên 40%, đáp ứng tiêu chí hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang các thị trường ASEAN; đồng thời xuất khẩu linh kiện ô tô, từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất là cản xe, bộ dây diện xe du lịch, nhíp ô tô, áo ghế xe du lịch...

Thị trường xuất khẩu chính gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Philippines, Kazakhstan, Malaysia, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Thái Lan, Indonesia, Australia, Đức.

Ngay trong Quý I năm nay, Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là lô hàng có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, gồm xe du lịch Kia, xe bus và sơmi rơmoóc được sản xuất tại các nhà máy thuộc KCN Thaco Chu Lai.

Cũng trong đợt này, xe bus của Thaco được xuất khẩu sang Thái Lan cho Công ty VOLVO Buses - nhà sản xuất xe bus lớn nhất thế giới thuộc VOLVO Group. Đáp ứng yêu cầu của VOLVO về công nghệ, chất lượng, độ an toàn và giá cạnh tranh; đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 60% và đạt các tiêu chuẩn, chứng nhận tại Thái Lan (về thiết kế, về kích thước, các chứng nhận ECE...), xe bus Thaco thương hiệu Việt Nam đã được VOLVO Buses lựa chọn nhập khẩu và phân phối. Lô hàng lần này sẽ mở đầu cho kế hoạch xuất khẩu 66 xe bus sang Thái Lan và Hàn Quốc trong năm nay.

Tiếp đến, Thaco Auto ký kết hợp đồng xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ. Theo kế hoạch từ năm 2022, THACO AUTO sẽ xuất khẩu từ 12.000 - 15.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ mỗi năm; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường Úc, Nhật Bản.

Xe du lịch Kia do Thaco sản xuất ngày càng được khách hàng tại các nước ASEAN đánh giá cao bởi chất lượng tương đương với xe sản xuất tại Hàn Quốc, đạt tiêu chuẩn Kia toàn cầu và giá cạnh tranh. Năm 2021, Thaco sẽ xuất khẩu 1.480 xe sang Thái Lan, Myanmar và mở rộng sang các thị trường khác, từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng của Kia Motors tại khu vực ASEAN.

Hiện nay, Thaco tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ mới theo hướng tự động hóa; thành lập các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng xe Mazda khi sản lượng đủ lớn (50.000 xe/năm) bằng hình thức liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ với đối tác là các nhà cung cấp linh kiện của Mazda Nhật Bản; liên doanh, liên kết với đối tác nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất sản phẩm xuất khẩu tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai.

Cũng trong năm nay, Thaco nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới như PU khuôn kín, khuôn đúc nhôm, khuôn thổi nhựa, cọc dẫn hướng và bạc dẫn hướng sử dụng trong khuôn mẫu, dao cắt - bấm đầu cos, ty đẩy sản phẩm trong khuôn nhựa. Nhà máy cũng đầu tư máy móc thiết bị chuyên dụng hiện đại (máy phay CNC 5 trục cỡ nhỏ, máy đo tọa độ 3 chiều, hệ thống gá đặt nhanh cho máy phay CNC, công nghệ gia công tốc độ cao, công nghệ gia công vật liệu cứng…) để gia tăng năng lực sản xuất; đồng thời liên kết với các đối tác sản xuất khuôn và gia công cơ khí chính xác để hình thành chuỗi cung ứng toàn quốc.

Đoan Hùng và nhóm tác giả