Chính thức gia hạn Biên bản ghi nhớ giữa VIETRADE và KOTRA thêm 3 năm

Với những kết quả trong các hoạt động, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) vừa chính thức tiếp tục gia hạn các cam kết trong Biên bản ghi nhớ thêm 03 năm.

Ngày 27/11/2019, tại Phủ Tổng Thống Hàn Quốc đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) dưới sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Trong khuôn khổ hoạt động của Biên bản ghi nhớ, Cục Xúc tiến thương mại và KOTRA đã thống nhất thành lập Ban KOREA DESK nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước. Ban KOREA DESK chính thức đi vào hoạt động từ này 01/08/2020. 

Trong suốt hơn 1 năm hoạt động, ban Korea Desk đã tổ chức nhiều chương trình, giải pháp đa dạng khác nhau như: Tọa đàm đối thoại chính sách ngành linh kiện điện thoại năm 2020, Hội thảo giao thương trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc” năm 2020, Tọa đàm đối thoại chính sách trong lĩnh vực ô tô năm 2021, Tư vấn tập huấn tại các địa phương... để kết nối, tư vấn thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam hiệu quả.

Các hoạt động đều đã nhận được sự tham gia đông đảo từ các nhà đầu tư Hàn Quốc, đại diện các địa phương, khu công nghiệp Việt Nam và được đánh giá rất cao. Ban Korea Desk đóng vai trò ngày càng quan trọng và là một đầu mối xúc tiến đầu tư hiệu quả và thực chất.

Với những kết quả trong các hoạt động, Cục Xúc tiến thương mại và KOTRA đã chính thức tiếp tục gia hạn các cam kết trong Biên bản ghi nhớ thêm 03 năm và Ban Korea Desk tiếp tục đồng hành cùng các địa phương, khu công nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong công cuộc kết nối đầu tư và thương mại ngày càng đi vào hiệu quả, thiết thực và trực tiếp với các nghiệp vụ chuyên môn về mạng lưới chuỗi giá trị và tư vấn theo chuyên đề đi vào chiều sâu.

Việc hai Cơ quan Xúc tiến thương mại của hai nước gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác là cơ hội tốt, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tận dụng có hiệu quả những ưu đãi của VKFTA, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại đầu tư hai chiều trong tương lai và hiện thực hóa những định hướng trong chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc.

Các ưu tiên chính trong nội dung biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Biên bản ghi nhớ giữa VIETRADE và KOTRA:

Một là, tập trung hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tận dụng các ưu thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Hàn Quốc (VKFTA) nhằm đẩy mạnh thực thi các cam kết trong Hiệp định. Với mục đích đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, VIETRADE và KOTRA thống nhất sẽ nỗ lực hỗ trợ toàn diện doanh nghiệp từ các khâu như nghiên cứu sản phẩm, phân phối, xây dựng thương hiệu và nghiên cứu thị trường

Hai là, cam kết hỗ trợ các tỉnh, thành Việt Nam nâng cao hoạt động xúc tiến thương mại tại địa phương thông qua các chương trình cụ thể. Hai bên cùng thống nhất sẽ hợp tác tổ chức các chương trình đào tạo như phát triển nguồn nhân lực, hội thảo, khóa đào tạo liên quan đến các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại cũng như trao đổi các chuyên gia hàng đầu nhằm tìm hiểu thị trường và cơ hội giao thương.

Ba là, cam kết nỗ lực thành lập văn phòng hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư, tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và tìm hiểu thông tin về các đối tác Hàn Quốc thông qua sự hỗ trợ của VIETRADE và KOTRA.

[Quảng cáo]

Hoàng An