Công tác đầu tư - tài chính quyết định sự phát triển bền vững của Petrovietnam

Theo ước tính sơ bộ, trong giai đoạn 2021-2025, Petrovietnam sẽ đầu tư khoảng 416 nghìn tỷ đồng.

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Đầu tư - Tài chính năm 2022. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Tập đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt ưu tiên lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và lĩnh vực điện. Theo ước tính sơ bộ, trong giai đoạn 2021-2025, Petrovietnam sẽ đầu tư khoảng 416 nghìn tỷ đồng.

Hội nghị đấu tư Petrovietnam
Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị

Việc triển khai thành công chương trình đầu tư lớn, với các dự án trọng điểm, quan trọng như Chuỗi dự án Lô B, Cá Voi Xanh, các dự án điện khí, các dự án điện gió ngoài khơi, các dự án khâu sau… có ý nghĩa sống còn cho sự phát triển sắp tới của Tập đoàn.

Hội nghị đã nghe Trưởng ban Kinh tế - Đầu tư Trương Quốc Lâm báo cáo kết quả đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và năm 2021. Trong giai đoạn này, tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, ít thuận lợi và nhiều thách thức. Đây cũng là giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử xây dựng và phát triển Petrovietnam do giá dầu liên tiếp giảm sâu, tiềm năng dầu khí khu vực truyền thống ngày càng hạn chế, sản lượng khai thác suy giảm, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp… Trong bối cảnh đó, Tập đoàn đã hoàn thành đầu tư 21 dự án/công trình, đưa vào vận hành, trong đó có các dự án lớn như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, GPP Cà Mau, Sao Vàng - Đại Nguyệt…

Trong năm 2021, Petrovietnam đã đưa 3 mỏ/công trình dầu khí vào khai thác, đưa Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1 vào vận hành từ 27/11, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã khởi động đốt lò hơi phụ thành công vào ngày 11/12, khởi công san lấp mặt bằng Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4. Về thị phần, trong giai đoạn 2016-2020, Petrovietnam nắm giữ 100% thị phần tìm kiếm, thăm dò dầu khí và công nghiệp khí; 6% sản lượng điện sản xuất; 20% thị phần kinh doanh xăng dầu bán lẻ, 70% thị trường lọc hóa dầu, đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục các thiếu hụt của thị trường.

Tập đoàn đã tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc 5 dự án yếu kém theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018 đã đưa vào hoạt động 3 dây chuyền sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Nhiên liệu sinh học (NLSH) Dung Quất. Kiến nghị và được Chính phủ chấp thuận phương án xử lý, đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn của ngành Công Thương đối với 2 dự án Nhà máy NLSH Bình Phước và Phú Thọ.

Nhiệt điện Thái Bình 2
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Từ năm 2016 đến 2021, Tập đoàn tập trung triển khai các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí như Chuỗi dự án Lô B, Cá Voi Xanh, Nam Côn Sơn giai đoạn 2, LNG Thị Vải, LNG Sơn Mỹ; các dự án điện cấp bách như: Thái Bình 2, Sông Hậu 1, Long Phú 1. Tập đoàn thường xuyên báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, các dự án điện cấp bách để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong thời gian tới, công tác đầu tư của Petrovietnam sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thiện các văn bản theo quy định của pháp luật, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy định nội bộ trong Tập đoàn liên quan đến công tác đầu tư. Từ đó đề xuất cơ quan có thẩm quyền có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tập đoàn cần tập trung các nguồn lực đầu tư vào các dự án có hiệu quả cao, dự án trọng điểm, không đầu tư dàn trải, quyết liệt xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ, tồn đọng kéo dài.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản trị danh mục đầu tư toàn Tập đoàn, tối ưu hóa nguồn lực hướng tới thực hiện mục tiêu chiến lược của Tập đoàn. Tăng cường, đa dạng hóa các hình thức liên kết giữa các đơn vị trong Tập đoàn, nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn lực trong toàn Tập đoàn. Đẩy mạnh triển khai thực hiện “chuỗi liên kết giá trị” đặc biệt là chuỗi dự án khí - điện. Chuẩn hóa mô hình quản lý dự án, thiết lập khung quản trị dự án. Tăng cường kiểm soát triển khai dự án đầu tư, có giải pháp xử lý kịp thời đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Các đại biểu cũng đã nghe ông Đặng Minh Phong, Trưởng ban Tài chính - Kế toán Tập đoàn trình bày báo cáo công tác tài chính cho hoạt động đầu tư dài hạn của Petrovietnam. Theo đó, tập trung tổng kết đánh giá nguồn lực đầu tư, hiệu quả đầu tư, công tác tài chính cho đầu tư dài hạn trong giai đoạn 2016-2021 và kế hoạch tài chính cho đầu tư dài hạn giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu đảm bảo hiệu quả, an toàn tài chính, tăng trưởng bền vững và gia tăng tích luỹ tài chính cho Tập đoàn. Nhìn chung, trong giai đoạn vừa qua, công tác cân đối và thu xếp vốn cho đầu tư dài hạn được đảm bảo. Tập đoàn đã bố trí đủ nguồn lực và vốn cho hoạt động đầu tư dài hạn, đặc biệt cho các dự án trọng điểm. Số dư vốn khả dụng cho đầu tư dài hạn cuối năm 2021 tại Công ty Mẹ và các công ty con là nguồn lực quan trọng, tạo điều kiện đảm bảo nguồn lực cho hoạt động đầu tư dài hạn giai đoạn 2022-2025.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh hiệu quả của công tác đầu tư - tài chính có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng của Tập đoàn. Chính vì vậy, để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Tập đoàn, thực hiện thành công các kế hoạch đầu tư, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu Tập đoàn, các đơn vị thành viên nghiêm túc, tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: tập trung thúc đẩy hoàn chỉnh các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, tập trung hoàn thiện xây dựng hệ thống quản trị danh mục đầu tư trong năm 2022 từ đó nhanh chóng đồng bộ mô hình quản trị đầu tư trong toàn Tập đoàn, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ trong các lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, tập trung triển khai các dự án trọng điểm của ngành Dầu khí như Lô B, nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất... cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, đón đầu xu hướng chuyển dịch năng lượng trong tương lai. Ngoài ra, tiếp tục tập trung xử lý các dự án khó khăn. Xây dựng và triển khai chiến lược tài chính hiệu quả, đảm bảo nguồn lực cho việc phát triển các dự án đầu tư.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tin tưởng việc triển khai tốt công tác đầu tư - tài chính sẽ góp phần hoàn thành tốt chiến lược phát triển Tập đoàn, tạo động lực, chuyển biến tích cực trong hoạt động đầu tư - tài chính trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Hiền Anh