Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam (CSV): Những bài học thành công về đầu tư

40 năm xây dựng và phát triển (21/7/1976 - 21/7/2016), Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam (CSV) đã từng bước khẳng định là thương hiệu dẫn đầu về sản xuất hóa chất vô cơ cơ bản ở Việt Nam. Nhân dịp k

PV: Xin ông cho biết những điểm nổi bật về Công ty trong 40 năm qua?

Ông NGUYỄN HỮU THỌ: Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Sự phát triển của Công ty gắn liền với các giai đoạn phát triển của đất nước từ khi thống nhất đến nay. Công ty không ngừng phấn đấu và đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu với các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường và giá cả hợp lý. Trải qua 8 lần đăng ký thay đổi, từ vốn điều lệ ban đầu là 61 tỷ đồng đã tăng lên 442 tỷ đồng (năm 2014). Hiện nay, Công ty có 5 đơn vị trực thuộc và 1 đơn vị đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần.

Trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, CSV luôn tập trung đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại nhất, từ công nghệ cũ lạc hậu chuyển sang đầu tư công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Ví dụ cụ thể như từ công nghệ điện phân thùng Hooker sang điện phân màng trao đổi ion với thiết bị hàng đầu của châu Âu đã đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về chất lượng cao, ổn định trong sản xuất, được tất cả các đối tượng khách hàng tin tưởng. Nhờ đổi mới công nghệ, sản phẩm của Công ty đã đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm trong nước cũng như nhập ngoại về chất lượng, giá cả...

Bên cạnh đó, Công ty luôn chăm lo công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch cho người lao động và cộng đồng. Chú ý thực hiện tốt công tác an toàn, phòng chống cháy nổ, công tác bảo hộ lao động, đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững. Công ty cũng chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo người lao động có mức thu nhập khá, ổn định; đồng thời các hoạt động đoàn thể đã mang đến các món ăn tinh thần phong phú cho người lao động, từ đó người lao động luôn yên tâm công tác và sáng tạo trong công việc.

PV: Thưa ông, vậy yếu tố nào giúp Công ty trở thành nhà sản xuất hóa chất vô cơ cơ bản hàng đầu Việt Nam?

Ông NGUYỄN HỮU THỌ: Uy tín, chất lượng, hiệu quả chính là phương châm giúp CSV luôn phát triển và là một trong những nhà sản xuất hóa chất cơ bản hàng đầu trong cả nước. Nghiên cứu lựa chọn công nghệ tiên tiến, đầu tư hợp lý là yếu tố để Công ty luôn đạt được hiệu quả cao trong các dự án đầu tư. Đối với Công ty không chỉ là chất lượng các sản phẩm, mà còn là chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng, do đó Công ty đã tạo được uy tín đối với khách hàng, với các đối tác cung ứng nguyên, nhiên vật liệu và dịch vụ, các ngân hàng...

PV: Trong cải tiến khoa học kỹ thuật, Hóa chất cơ bản miền Nam đã triển khai những giải pháp gì để ngày càng hiện đại hóa?

Ông NGUYỄN HỮU THỌ: Chúng tôi đầu tư về con người, nguồn nhân lực, đầu tư thu hút và đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân có trình độ, có kỹ năng để có thể nghiên cứu, tiếp cận và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Đồng thời, chúng tôi tập trung nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ thiết bị tiên tiến, áp dụng điều khiển tiên tiến và tự động hóa trong sản xuất cũng như áp dụng các sáng kiến để tăng hiệu quả trong sản xuất. Ví dụ như: Công nghệ sản xuất

xút-clo đã được chuyển dần sang công nghệ màng trao đổi ion (Membran). Việc áp dụng công nghệ mới, hiện đại đã tăng năng lực sản xuất của các nhà máy. Sản phẩm có chất lượng vượt trội (NaOH > 32% - NaCl < 40 ppm) giảm định mức tiêu hao nguyên nhiên liệu. Thiết bị mới được gia cố kỹ, chất lượng tốt, điều khiển tự động từ xa đã tiết kiệm không gian, khí thải sạch, vận hành an toàn…

Công ty thực hiện việc quản lý chất lượng theo quy trình của hệ thống quản lý tích hợp PAS 99:2006 gồm các hệ thống ISO 9001:2008, ISO 10441:2004, OHSAS 18001:2007 và hệ thống quản lý chất lượng phòng thí nghiệm theo ISO/IEC 17025:2005. Công ty trang bị phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VLAS đạt tiêu chuẩn quốc gia.

PV: Công ty đã có những giải pháp gì để ngày càng mở rộng thị trường, thưa ông?

Ông NGUYỄN HỮU THỌ: Đối với các khách hàng truyền thống, Công ty luôn đồng hành và gắn bó với phương châm sự tin tưởng và thành công của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của Công ty chính là sự thành công của Công ty. Các hoạt động kinh doanh với các đối tác luôn theo tiêu chí hai bên cùng có lợi. Công ty cũng luôn có sự đánh giá thị trường, nghiên cứu các đối tượng khách hàng, giới thiệu sản phẩm, khả năng, năng lực của Công ty. Đồng thời, không ngừng đầu tư các sản phẩm mới nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường.

Một điều quan trọng nữa là ứng dụng khoa học trong marketing và bán hàng, quan tâm chăm sóc khách hàng để giữ vững và phát triển thị phần, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội đồng thời ngăn chặn khả năng xâm nhập cạnh tranh với sản phẩm ngoại. Công ty cạnh tranh chính bằng chất lượng, giá cả và các dịch vụ phục vụ khách hàng của mình.

PV: Xin ông cho biết những điểm sáng trong công tác an sinh xã hội của Công ty?

Ông NGUYỄN HỮU THỌ: Chúng tôi luôn chăm lo đời sống cho người lao động, tạo thu nhập khá, ổn định, có chế độ chăm sóc sức khỏe, nghỉ mát, khen thưởng động viên kịp thời nhằm tạo điều kiện cho người lao động yên tâm công tác và gắn bó với Công ty. CSV luôn quan tâm xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp vì người lao động và góp phần chăm lo cho cộng đồng trong điều kiện cho phép. Và cuối cùng các công tác từ thiện, thiện nguyện cũng luôn được ban lãnh đạo và công đoàn Công ty thực hiện thường xuyên với giá trị đóng góp hơn 200 triệu đồng cho công tác an sinh xã hội.

PV: Câu hỏi cuối cùng, điều gì khiến ông tâm đắc nhất đối với Công ty trong những năm qua? Và định hướng của Công ty trong thời gian tới?

Ông NGUYỄN HỮU THỌ: Trong suốt 40 năm qua, nội bộ Công ty luôn đoàn kết gắn bó, vượt qua những giai đoạn khó khăn để ngày càng phát triển. Người lao động luôn yên tâm và gắn bó với Công ty. Trong suốt chặng đường của mình, Công ty luôn đầu tư và phát triển đúng hướng theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại. Hoạt động sản xuất, kinh doanh phần lớn luôn mang lại hiệu quả cao góp phần tạo thu nhập tốt cho người lao động cũng như tích lũy cho đầu tư phát triển. Nhờ đó, các đối tác của chúng tôi luôn tin tưởng vào công tác quản trị và các hoạt động của Công ty. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục duy trì ổn định sản xuất ở các nhà máy hiện tại, tập trung đầu tư phát triển ở khu công nghiệp mới đáp ứng khả năng phát triển bền vững cho Công ty về lâu dài. Bên cạnh việc nghiên cứu công nghệ mới cho các dự án đầu tư, chúng tôi cũng sẽ đầu tư phát triển nguồn nhân lực có đủ trình độ kiến thức trong các lĩnh vực hoạt động của Công ty và không ngừng chăm lo tốt cho đời sống người lao động.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!