Công ty Thủy điện Sơn La: Đưa công tác quản lý kỹ thuật lên tầm cao mới.

Vừa qua, tại Công ty thủy điện Sơn La đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác giữa Công ty thủy điện Sơn La với Viện Điện thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 Tham dự buổi lễ ký kết về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo Ban Kỹ thuật sản xuất. Về phía Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có Phó giáo sư Lê Minh Thắng, Chủ tịch Hội đồng nhà trường; Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn, Hiệu Trưởng nhà trường; Tiến sỹ Nguyễn Huy Phương, Viện trưởng Viện Điện; cùng các thành viên trong Hội đồng nhà trường và Viện Điện. Về phía Công ty thủy điện Sơn La có ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Công ty; cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng các Phòng, Phân xưởng.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết. Tập đoàn Điện lực Việt Nam là một trong những Tập đoàn có tính chất đặc thù với công nghệ kỹ thuật cao, hiện đại, từ nguồn điện, truyền tải đến phân phối điện năng; tất cả đều áp dụng công nghệ, kỹ thuật chuyên sâu, chuyên ngành hệ thống điện, tự động hóa… Hệ thống thiết bị, công nghệ thường xuyên được đổi mới, nâng cấp, cải tiến theo xu hướng phát triển khoa học kỹ thuật của thế giới.

Ông Ngô Sơn Hải hoan nghênh việc tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Thủy điện Sơn La với Viện Điện thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sự phối hợp giữa doanh nghiệp sản xuất với trường đại học nghiên cứu là xu hướng thời đại, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 làm thay đổi thế giới cũng như ngành điện. Ông Ngô Sơn Hải cũng mong muốn các nhà khoa học trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về các hệ thống thiết bị, công nghệ của Nhà máy Thủy điện Sơn La nói riêng cũng như ngành điện nói chung; từ đó tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ, giúp công ty và EVN làm chủ được dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới, góp phần vào việc quản lý vận hành an toàn, liên tục nhà máy cũng như hệ thống lưới điện quốc gia, phát huy giá trị kinh tế cho Tập đoàn cũng như đất nước.

Phó giáo sư Lê Minh Thắng, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ ký kết Phó giáo sư Lê Minh Thắng, Chủ tịch Hội đồng trường bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến đội ngũ kỹ sư được đào tạo tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã trưởng thành, phát huy được những kiến thức đã học tại nhà trường, vận dụng vào thực tế, làm chủ được hệ thống thiết bị công nghệ của nhà máy có công suất lớn, công nghệ hiện đại nhất Việt Nam hiện nay; đem lại giá trị kinh tế to lớn cho EVN.

Phó giáo sư Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ ký kết

Thay mặt cho BGH Trường ĐHBK HN, Phó giáo sư Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho đất nước, Nhà trường còn phát triển mối quan hệ hợp tác với các tập đoàn công nghiệp để gắn các đề tài nghiên cứu khoa học của nhà trường với thực tiễn sản xuất của các doanh nghiệp, từ đó phát huy được giá trị của các đề tài nghiên cứu khoa học góp phần phát triển kinh tế, xã hội của doanh nghiệp và đất nước. 
Qua đây ông cũng yêu cầu Viện Điện Trường ĐHBK Hà Nội sau khi ký kết hợp tác, cần bố trí các nhà nghiên cứu lên phối hợp với Công ty khảo sát, tìm hiểu thực tế hệ thống thiết bị công nghệ của Nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu; từ đó xây dựng những đề tài nghiên cứu khoa học để giải quyết những vấn đề bất cập, phát sinh xảy ra trong quá trình quản lý vận hành nhà máy. Ông cũng đề nghị viện điện tiếp tục phát huy công tác đào tạo chuyên sâu, chuyển giao nghiên cứu khoa học, công nghệ mới … cho đội ngũ cán bộ của nhà máy; định hướng các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học gắn liền với giải quyết vấn đề thực tế của đất nước, doanh nghiệp; phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp và của đất nước.Ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ ký kết ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Công ty cho biết. Tính đến nay Công ty có 556 CBCNV, thực hiện quản lý vận hành 2 nhà máy là thủy điện Sơn La và thủy điện Lai Châu; là đơn vị có năng suất lao động đạt hơn 6MW/1người, cao nhất trong EVN. Cả công ty có 156 kỹ sư, trong đó 56 kỹ sư được đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Lực lượng kỹ sư được đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua thực tế đã khẳng định được năng lực, trình độ, và trở thành lực lượng cán bộ kỹ thuật, cũng như cán bộ quản lý nòng cốt, quan trọng của Công ty; qua đó cũng khẳng định được uy tín, chất lượng đào tạo, giảng dạy của nhà trường. Việc tổ chức lễ ký kết hợp tác ngày hôm nay, xuất phát từ yêu cầu thực tế. 

Sau 7 năm triển khai thực hiện công tác xây dựng, tiếp quản và quản lý vận hành 2 nhà máy Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu; đội ngũ kỹ sư, công nhân của Công ty đã nghiên cứu, tìm hiểu được nguyên lý làm việc, cấu tạo, quy trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng; tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác vận hành, sửa chữa bảo dưỡng 2 nhà máy thủy điện Sơn La và Lai Châu an toàn, liên tục, không để xảy ra sự cố cho người và thiết bị; phát huy được hiệu quả kinh tế của 2 nhà máy. Tính đến nay nhà máy thủy điện Sơn La đã đạt sản lượng điện đạt 59,8 tỷ kWh; thủy điện Lai Châu đạt 9 tỷ kWh. Tuy vậy, đội ngũ cán bộ của Công ty vẫn chưa hiểu hết những nguyên lý chuyên sâu của cáchệ thống thiết bị, công nghệ của nhà máy; chưa nắm bắt được những công nghệ mới để từ đó có chiến lược đổi mới công nghệ, tăng hiệu suất, hiệu quả kinh tế của nhà máy trong thời gian tới.

Lãnh đạo EVN và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chứng kiến lễ ký kết giữa Công ty thủy điện Sơn La với Viện Điện trưởng Đại học BK Hà Nội

Lễ ký kết phối hợp của 2 đơn vị là tiền đề quan trọng để đưa công tác quản lý kỹ thuật của đội ngũ cán bộ Công ty Thủy điện Sơn La nâng lên một tầm cao mới. Với mục tiêu vừa làm chủ được hệ thống thiết bị công nghệ hiện tại của nhà máy, vừa đề ra được chiến lược, phát triển công nghệ kỹ thuật hiện đại trong tương lai, góp phần quan trọng để công ty tiếp tục quản lý vận hành 2 nhà máy công suất lớn an toàn, liên tục, phát huy hiệu quả kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.