Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Nhà máy Z121 rà soát hoạt động kinh doanh pháo hoa

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa chính thức có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 liên quan đến hoạt động kinh doanh pháo hoa trên thị trường mà một số cơ quan báo chí phản ánh thời gian gần đây.

Công văn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) nêu rõ, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số cửa hàng pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 đã đưa ra hình thức ép người mua pháo hoa combo các sản phẩm pháo khác nhau. 

Được biết, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 hiện là đơn vị độc quyền sản xuất, bán pháo hoa tại Việt Nam.

“Trên cơ sở đó, Cục CT&BVNTD đề nghị doanh nghiệp rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, trong đó đặc biệt lưu ý không để vi phạm các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018 (tại điểm a, khoản 2, Điều 27)”, Công văn nhấn mạnh, đồng thời lưu ý thêm rằng trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục CT&BVNTD để được tham vấn. 

Trước đó, một số cơ quan báo chí như Tuổi trẻ, Vietnamnet đã có bài phản ánh về việc tại một số cửa hàng bán pháo hoa của nhà máy Z121 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá của một số sản phẩm đang bị đẩy lên gấp 1,5 - 2 lần.

Theo đó, Tết Nguyên đán 2022, Nhà máy Z121 cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa để phục vụ người dân. Trong đó, giàn phun viên và giàn phun hoa là 2 loại pháo hoa được người dân ưa chuộng, có giá nhà sản xuất công bố lần lượt là 308.000 đồng/giàn và 330.000 đồng/giàn. 

Tuy nhiên, tại cửa hàng pháo hoa số 1 - thành phố Hà Nội, địa chỉ tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), theo nhân viên bán hàng, ở đây chỉ bán combo nếu muốn mua sản phẩm giàn phun viên. Điều đáng nói, giá của combo này lên đến 1 triệu đồng, tức là cao hơn giá niêm yết 1,6 lần.

Còn tại 1 cửa hàng pháo hoa ở quận Hai Bà Trưng, các mặt hàng ống phun nước bạc, thác nước bạc, cánh hoa xoay, cây hoa lửa… đều cao hơn giá niêm yết đến 1,5 lần.

Trả lời Vietnamnet, đại diện Phòng Kinh doanh thuộc Nhà máy Z121 cho biết, công ty đang nắm tình hình và có những bước triển khai để kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm tại các cửa hàng, công ty sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy chế của nhà máy.

Thy Thảo