Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Vững bước để tiến xa hơn

5 năm qua, kinh tế trong nước và thế giới nhìn chung có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn và thách thức, tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Trong bối cảnh đó, Đảng bộ Petrolimex đã lãnh đạo Tập đoàn vượt lên khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi hầu hết các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, nộp ngân sách Nhà nước gần 188 nghìn tỷ đồng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu của người dân và có nhiều đóng góp ý nghĩa trong hoạt động an sinh xã hội trên cả nước.

petrolimex
Ngày hội bán hàng của Petrolimex

 Giữ vai trò chủ đạo trong kinh doanh xăng dầu

5 năm qua, Tập đoàn luôn hoàn thành nhiệm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, giữ vững vai trò chủ đạo trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đáp ứng mọi nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng.

Nhiệm kỳ 2015-2020 so với cùng kỳ: Sản lượng xăng dầu xuất bán hợp nhất (bán nội địa, bán tái xuất và bán quốc tế) tăng bình quân 6,9%/năm; tốc độ tăng trưởng doanh thu đạt 8,1%/năm; tốc độ tăng trưởng tài sản tăng 5,4%; tăng trưởng về lợi nhuận trước thuế đạt 11%/năm...

Petrolimex là một trong các doanh nghiệp có số nộp ngân sách lớn nhất cả nước với gần 188 nghìn tỷ đồng, bình quân đạt trên 37,6 nghìn tỷ đồng/năm; tỷ lệ lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân cho cả giai đoạn đạt 20,4%; tỷ lệ lợi nhuận/tổng tài sản bình quân cho cả giai đoạn đạt 7,6%; đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho hơn 26 nghìn lao động, thu nhập người lao động tăng bình quân 8%/năm

Các lĩnh vực kinh doanh khác ngoài xăng dầu của các đơn vị thành viên có vốn góp của Tập đoàn luôn đảm bảo hiệu quả, hàng năm đóng góp từ 45-50% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận chung của Tập đoàn. Nhiều đơn vị chuyên doanh như Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex, các Tổng công ty: Hóa dầu, Gas, Bảo hiểm có thương hiệu thuộc top đầu thị trường trong từng lĩnh vực...

Đáng chú ý, giai đoạn 2017-2020, Petrolimex liên tiếp 04 lần được Tạp chí Forbes vinh danh trong top 50  các doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, Petrolimex còn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao hàng năm, đó là bảo quản an toàn gần 60% lượng xăng dầu dự trữ quốc gia.

Luôn đảm bảo nguồn cung

Là Tập đoàn kinh tế Nhà nước có vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa, với hệ thống cửa hàng xăng dầu phủ khắp 63 tỉnh thành, luôn bảo đảm đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu cho an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Trong nhiều thời kỳ, giá dầu thế giới có sự biến động bất thường, các nhà máy trong nước gặp sự cố phải dừng sản xuất, nguồn cung hạn hẹp, các doanh nghiệp đầu mối chịu ảnh hưởng tiêu cực, nhiều cửa hàng xã hội có hiện tượng dừng bán hoặc găm hàng chờ tăng giá…, nhưng Petrolimex vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và ổn định nền kinh tế vĩ mô, thông qua mạng lưới gần 2.600 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và hơn 2.500 khách hàng là các thương nhân nhượng quyền, đại lý của Petrolimex được cam kết, đảm bảo cấp hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Tại các địa bàn thuận lợi, có vị trí thương mại tốt, Petrolimex luôn gặp khó khăn trong vấn đề cạnh tranh thị phần với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, ngược lại ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khó khăn, khi cả một huyện rộng hàng chục cây số vuông mà chỉ có một vài cây xăng, người dân ở những thôn bản xa xôi có khi phải đi xa tới hàng chục km để mua xăng dầu thì với tinh thần và trách nhiệm phục vụ nhân dân trên mọi miền tổ quốc, hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex vẫn luôn hiện diện đầy đủ. Để duy trì hoạt động tại các cửa hàng xăng dầu này, hàng năm Petrolimex vẫn phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng chi phí vận chuyển để đưa xăng dầu đến với bà con.

bi thu dang uy petrolimex
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam thăm và tăng quà thương bệnh binh

Chung tay vì cộng đồng

Với công tác an sinh xã hội, Lãnh đạo Petrolimex luôn có sự chủ động và quan tâm sâu sát đến từng hoạt động, chỉ đạo các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể, giao cho các đơn vị thành viên phối hợp trực tiếp với các địa phương trên cả nước để nắm bắt rõ nhu cầu, kiến nghị từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác an sinh xã hội. Với phương châm “Trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, lâu dài”, Petrolimex luôn tập trung vào các hoạt động mang tính trọng tâm, bền vững như: hỗ trợ cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, chăm sóc gia đình chính sách, người có công…

Nhiệm kỳ 2015-2020, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã ủng hộ trên 300 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội trên cả nước. 

Triển khai Nghị quyết 30a tại huyện Ðồng Văn (Hà Giang), qua 10 năm, người lao động Petrolimex đã tự nguyện đóng góp gần 80 tỷ đồng (tiền và hiện vật) để hỗ trợ nhân dân trên địa bàn giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Tập đoàn đã tham gia và là thành viên chính thức của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; Quỹ học bổng Vừ A Dính; Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hàng năm thăm hỏi và hỗ trợ về vật chất, tinh thần các thương bệnh binh, người có công tại các trung tâm tỉnh, thành phố trong cả nước....

Đáng chú ý, ngay khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trong nước, Petrolimex đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với số tiền hơn 14,1 tỷ đồng. Đó là nghĩa tình và trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, CBCNV-NLĐ Tập đoàn, chung tay cùng cả nước chống dịch.

Để tiếp tục sứ mệnh của một Tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Việt Nam, Petrolimex luôn xác định muốn "tiến xa" thì bên cạnh việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội cùng luôn phải song hành.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới - sáng tạo, tăng cường công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu, đề án tái cấu trúc doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; giữ vững vị thế tiên phong trong chiến lược sản phẩm và đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

[Quảng cáo]

Hà Anh