Điện ảnh Trung Quốc: Hàng loạt phim chiếu rạp lỡ hẹn ngày Lễ tình nhân

Sau khi phải hoãn chiếu 7 bộ phim dự kiến ra mắt trong Tết Nguyên đán vì dịch cúm do virus corona, Trung Quốc tiếp tục hoãn chiếu nhiều bộ phim khác trong dịp Lễ tình nhân (14-2) vì dịch bệnh.

Theo Đài CGTN (Trung Quốc), tổng cộng có 15 bộ phim đã lên kế hoạch ra rạp trong mùa Valentine 2020, trong đó có bộ phim lãng mạn The Enigma of Arrival (Bí mật khi tới), phim hài Jojo Rabbit (Nhóc Jojo) của điện ảnh Đức - Mỹ và phim hoạt hình Nhật Bản Children of the Sea (Những đứa con của hải thú) phải hủy chiếu.

Phim chiếu rạp
Hàng loạt phim chiếu dịp lễ tình nhân đã bị hủy bỏ do dịch corona

Tới ngày 5-2, các phim The Enigma of Arrival và Jojo Rabbit đã chính thức thông báo hủy chiếu. Trang web của tập đoàn công nghệ hàng đầu và chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông, giải trí Tencent của Trung Quốc dẫn nguồn tin riêng cho biết tất cả 15 bộ phim dự kiến ra mắt mùa Valentine sẽ hủy lịch ra rạp.

Để vượt khó trong tình thế này, nhiều bộ phim đã chuyển sang phát hành online. Bộ phim Enter the Fat Dragon (Phi long quá giang) có huyền thoại võ thuật Trung Quốc Chân Tử Đan đóng chính, sau khi hủy lịch chiếu rạp dự kiến ngày 14-2 đã chuyển sang phát hành trên các dịch vụ phát trực tuyến ngày 15-2. Đây cũng là phim thứ hai phát hành online vì dịch corona sau phim Lost in Russia (Lạc lối ở Nga).

Trung Quốc hiện có 3 nền tảng chính cung cấp dịch vụ streaming trực tuyến lớn nhất là Tencent Video, iQiyi và Youku với số lượng thuê bao đăng ký rất lớn và đây là một thực tế các nhà sản xuất phim không thể phớt lờ.

Phim valentin
Nhiều bộ phim đã chuyển sang phát hành online để phục vụ khán giả ngày Lễ tình nhân

Cùng với điện ảnh, nhiều bảo tàng Trung Quốc đã và đang triển khai kế hoạch mở cửa online trong mùa dịch corona.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, mọi bảo tàng ở Trung Quốc buộc phải tạm đóng cửa, song theo CNN, Cơ quan Di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc (NCHA) khuyến khích các bảo tàng và tổ chức di sản trên cả nước tận dụng những tài nguyên số hóa hiện có và mở các triển lãm online phù hợp, mang tới cho công chúng các dịch vụ thưởng lãm an toàn và thuận tiện.

Phim chiếu rạp
Do dịch bệnh, điện ảnh Trung Quốc đang thiệt hại hàng tỷ đô la

Theo đó, tới nay nhiều bảo tàng đã mở cửa online các phòng trưng bày, trong đó có Bảo tàng Cố cung nằm trong Tử Cấm thành nổi tiếng thế giới của Bắc Kinh.

Lễ Tình nhân hay dịp Tết đều là những thời điểm thu hút lượng khán giả khổng lồ. Do dịch bệnh, nền điện ảnh Trung Quốc đang chứng kiến sự thiệt hại hàng tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Nguyên Vy t/h