Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng hội tụ nhiều công nghệ mới

Sáng 25/6, “Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019” do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với các cơ quan trong nước, quốc tế tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam các năm 2017 và 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ giao Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế tổ chức “Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019”. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh với mong muốn giới thiệu đến các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư các thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo cũng như tạo cầu nối bên cung và bên cầu công nghệ thông qua hoạt động triển lãm và các hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ.

Hiện nay, vấn đề sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo song song với tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong sản xuất nhằm giảm chi phí và giảm thiểu sự tác động tiêu cực đối với môi trường đang nổi lên như một vấn đề cấp thiết. Với điều kiện về địa lý, khí hậu, Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, có khả năng thay thế nguồn năng lượng hóa thạch, giảm thiểu tác động tới môi trường.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là một trong số 14 nước trên thế giới đứng đầu về tiềm năng thủy điện. Hiện nay, Việt Nam có trên 120.000 trạm thủy điện, với tổng công suất ước tính khoảng 300MW. Ngoài ra, Việt Nam có tiềm năng về năng lượng gió khá lớn, với đường biển trải dài khiến lưu lượng gió dồi dào, tổng tiềm năng ước đạt 513.360 MW. Về năng lượng mặt trời, với lợi thế là một trong những nước nằm trong dải phân bố ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ của thế giới, Việt Nam có rất nhiều thuận lợi để khai thác nguồn năng lượng này. Thực tế, trong vòng 2 năm trở lại đây chúng ta đã và đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời với cơ chế hỗ trợ của nhà nước ngày càng thiết thực hơn.

PECC1 tham gia Diễn đàn công nghệ và năng lượng Việt Nam năm 2019

Chính vì vậy, trong khuôn khổ “Diễn đàn công nghệ và năng lượng Việt Nam năm 2019” lần này, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Cục Năng lượng Hàn Quốc và các đơn vị liên quan đồng tổ chức hội thảo “Hệ thống chính sách và quy hoạch phát triển ngành năng lượng Việt Nam” nhằm giới thiệu đến các cơ quan quản lý có liên quan, các tổ chức nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp các thông tin tổng quan về chính sách năng lượng tái tạo của Việt Nam, triển vọng năng lượng Việt Nam cũng như giới thiệu về kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển ngành năng lượng tái tạo của Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian qua.

Mặc dù đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích song cho đến thời điểm hiện tại, tổng sản lượng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm tốn trong toàn hệ thống điện quốc gia. Nguyên nhân chính có thể kể đến là do còn một số rào cản khi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo như rào cản về giá điện, rào cản về tính bất ổn định của năng lượng tái tạo, rào cản về tài chính và rào cản về năng lực công nghệ nội sinh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Trong thời qua, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã có nhiều hoạt động hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài nhằm xúc tiến các hoạt động chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều công nghệ mới, tiên tiến của nước ngoài đã được Cục Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tập hợp, giới thiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và một số công nghệ đã được chuyển giao thành công góp phần nâng cao năng lực công nghệ cũng như hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

“Ngoài việc giới thiệu và chuyển giao các công nghệ mới trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh thì các công nghệ ứng dụng trong việc bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, các công nghệ tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, quản lý và giám sát tiêu thụ năng lượng cũng được Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ quan tâm tìm kiếm, giới thiệu và chuyển giao. Thông qua các hoạt động này chúng tôi nhận thấy rằng sự quan tâm và nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp đối với vấn đề phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên và môi trường đang tăng lên một cách nhanh chóng”, bà Lan cho biết thêm. 

Diễn đàn công nghệ và năng lượng năm nay được tổ chức nhằm truyền tải các thông tin đa chiều từ kinh nghiệm xây dựng chính sách tại quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc, ý kiến của doanh nghiệp trong cuộc về chính sách và công nghệ tới các thông tin về công nghệ điển hình được nghiên cứu và phát triển thành công trong nước cũng như các công nghệ từ nước ngoài sẵn sàng chuyển giao vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc quan tâm năng lực của nhau tại Diễn đàn

Ngoài ra, đây còn là hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các cơ quan thuộc Chính phủ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng và cũng là nơi trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn của hai nước; giữa các tập đoàn lớn của Hàn Quốc với sở ban ngành các tỉnh của Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội cũng như thu hút đầu tư.

Là sự kiện công nghệ chuyên ngành lĩnh vực năng lượng, trong đó tập trung chủ yếu vào năng lượng tái tạo (điện mặt trời và điện gió). Diễn đàn ghi nhận sự tư vấn hỗ trợ rất lớn từ các chuyên gia đến từ Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, công ty Cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa, Viện năng lượng, …. trong việc lựa chọn chủ đề, xây dựng chương trình … 

Diễn đàn diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2019 tại khách sạn Tân Sơn Nhất Pavilion, số 202 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Dự kiến sẽ có khoảng 3000 người tham dự các hoạt động của Diễn đàn và Tham quan triển lãm./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Lê